Khuyến cáo trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học Mỹ theo dõi 4.802 người tham gia khảo sát, từ lúc họ khoảng 40 tuổi cho đến khi gần 60 tuổi, theo báo Daily Mail. Trong thời gian nghiên cứu, 238 người tham gia qua đời, trong đó có 32 phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu phát hiện những người không bao giờ kết hôn trước khi đến tuổi trung niên có nguy cơ tử vong cao nhất.

Giới chuyên gia cho rằng kết hôn có tác động tích cực về lối sống, giúp những người lập gia đình có cơ hội ăn nhiều thức ăn bổ dưỡng hơn, có nhiều bạn hơn và được bạn đời động viên, chăm sóc.

Một nghiên cứu gần đây được thực hiện tại 7 quốc gia châu Âu cho thấy những người lập gia đình có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt hơn, giảm được nguy cơ chết sớm 15%.

Patrick Markey, một trợ lý giáo sư tại Đại học Villanova ở Pennsylvania đã cùng vợ nghiên cứu chủ đề ảnh hưởng của hôn nhân tới sức khoẻ. Họ tìm hiểu hơn 2.200 người trưởng thành, tất cả đều tham gia vào Cuộc khảo sát sức khoẻ New Jersey, và tìm thấy những người đàn ông "khỏe mạnh hơn" cũng là những người có gia đình.

"Hôn nhân tốt cho đàn ông hơn là phụ nữ", Markey nói. Tất nhiên, cả hai giới đều được lợi từ việc này. "Tôi đoán có lẽ các bà các cô (có chồng) đã nhắc nhở cánh đàn ông về việc rèn luyện sức khoẻ", Markey bình luận thêm.

Và vì sao phụ nữ độc thân có thể vẫn khoẻ mạnh dù thiếu hôn nhân? Markey cho biết "phụ nữ độc thân có xu hướng có mạng lưới quan hệ xã hội tốt hơn", do đó họ có người để chia sẻ khi cần hơn là các anh chàng.

Hà Anh (TH)