Thẩm phán bị tố là ông Trần Văn Toàn, công tác ở TAND H.Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. "Sự việc là có, còn lại là để xem vì sao ông Toàn làm vậy. Sai đến đâu xử lý đến đó", một lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau khẳng định. Ông cho biết đang giao bộ phận chuyên môn xác minh chuyện thẩm phán Toàn nhắn tin vòi tiền người thân của đương sự.

Tuy nhiên, ông Toàn cho rằng: "Họ gợi ý tiền bạc, tôi cao trào lên cao rồi nên mới nhắn vậy. Nếu nó chuyển qua cho tôi thì nó chết với tôi rồi. Phóng viên viết báo mà có thái độ vậy là tiêu với tôi nữa đấy", ông Toàn dọa.

Theo thông tin ban đầu, vợ ông Nguyễn Văn Đức ở TT.Sông Đốc (H.Trần Văn Thời) bỏ nhà đi và mất liên lạc nhiều năm. Một năm trước, ông Đức gửi đơn đến TAND H.Trần Văn Thời xin ly hôn với vợ.

Ngày 14.7, thẩm phán Toàn đưa vụ án ra xét xử, chấp nhận cho ông Đức ly hôn vợ. Nhưng bất ngờ là chỉ 1 ngày sau, ông Đức qua đời vì bệnh gan quá nặng.

Mẹ ông Đức sau đó đi làm giấy xác nhận mồ côi cho cho 2 cháu nội (con ông Đức) để các cháu được hưởng chế độ trợ cấp thì UBND TT.Sông Đốc hướng dẫn đến TAND H.Trần Văn Thời xác nhận đăng báo trường hợp mất tích của vợ ông Đức.

Em gái ông Đức liên hệ thẩm phán Toàn nhưng không thuận lợi. Đến 1 ngày, bất ngờ ông Toàn nhắn tin vào điện thoại cô này: "Con anh bệnh, chuẩn bị đi Sài Gòn. Xem như giúp nhau đi, anh cũng khó lắm. Chuyển anh 2 triệu nhé".

Bị người nhận tin nhắn tố cáo vòi tiền, ông Toàn nói chỉ muốn "thử" em gái ông Đức. Ông Toàn nói: "Mắc cười quá, tóm lại là vấn đề đó không có xảy ra, cứ để họ làm (kiện) đi rồi tôi có cách để tôi làm. Người ta muốn gài bẫy mình thì mình cố tình gài bẫy lại. Nhưng nó dừng lại ở đó chứ nó thực hiện thì xong đời với tôi rồi".

Vị thẩm phán còn cho biết ông đang muốn tìm đằng sau đó có tổ chức hay cá nhân nào kích động, xúi giục em ông Đức tố cáo. Theo ông Toàn, việc xác nhận đăng báo vợ ông Đức mất tích là đơn giản và rất bình thường nhưng do đương sự có "biểu hiện" liên quan đến tiền bạc ngay từ đầu nên vị thẩm phán muốn vào… “hang cọp để bắt cọp".

Hàm Yên