Đây là thông tin vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết hôm qua, ngày 13.10.

Theo đó, giải thưởng được Hội đồng Giáo viên, Bộ Giáo dục Thái Lan và Quỹ Giải thưởng Công chúa Thái Lan (PMCA) dành tặng cho các giáo viên hoặc những nhà quản lý giáo dục của các nước Đông Nam Á.

Tiêu chí xét chọn là giáo viên hoặc cán bộ quản lý giáo dục tận tâm, có thành tích xuất sắc nhất đóng góp tích cực cho sự nghiệp phát triển giáo dục và hội nhập quốc tế của địa phương. Người được xét giải phải đang trực tiếp giảng dạy hoặc quản lý ở các trường học.

Năm nay, có 11 giáo viên xuất sắc được nhận giải thưởng này.

Giải thưởng Công chúa Thái Lan được trao lần đầu tiên năm 2015, nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày sinh Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn. Giải thưởng nhằm vinh danh, khuyến khích các nhà giáo có nhiều đóng góp cho sự phát triển giáo dục của các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Công chúa Maha Chakri Sirindhorn là con gái thứ hai của Quốc vương Bhumibol Adulyadej-Rama IX và Hoàng hậu Sirikit Kityakara.

Từ khi còn trẻ, Công chúa đã mong muốn trở thành một nhà giáo và đã dành hơn ba thập kỷ để đóng góp và cống hiến cho giáo dục. Bà đặc biệt quan tâm đến việc tạo cơ hội đi học cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Không chỉ hỗ trợ cho giáo dục, Công chúa còn quan tâm tài trợ thực hiện nhiều dự án nâng cao chất lượng cuộc sống cho thế hệ trẻ ở những vùng khó khăn.

Ở Việt Nam, từ năm 2006 đến nay, Công chúa đã tài trợ cho Dự án “Nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ em và thiếu niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương”. Dự án này được triển khai tại ba cơ sở giáo dục thuộc diện khó khăn ở miền Bắc Việt Nam là Trường tiểu học Ninh Mỹ (Ninh Bình), Trường tiểu học và Trung học cơ sở Hùng Thắng (Quảng Ninh) và Trường trung học cơ sở Cao Sơn (Hòa Bình).

Theo Vietnamplus.vn