Tờ The Guardian của Anh đã liên hệ với hơn 20 nam diễn viên và đạo diễn từng hợp tác với Harvey Weinstein trong quá khứ. Vài người trong số đó hiện vẫn còn làm việc với công ty Weinstein Company. Kết quả là tất cả đều từ chối bình luận hoặc không trả lời về các cáo buộc mà nhà sản xuất phim 65 tuổi đang dính phải.

Đáng chú ý nhất có thể kể đến đạo diễn từng thắng giải Oscar Quentin Tarantino (Pulp Fiction, Kill Bill, Inglourious Basterds, the Hateful Eight) và đạo diễn David O Russell (Silver Linings Playbook, The Fighter, Flirting With Disaster). Hai người này từng hợp tác với Harvey Weinstein trong rất nhiều dự án phim thành công cả về mặt thương mại lẫn nghệ thuật. Ngoài ra, Michael Moore - người đang cộng tác với Harvey cho một bộ phim tài liệu về Tổng thống Donald Trump - cũng tránh né bình luận.

Meryl Streep cho rằng Harvey Weinstein là một người làm việc chuyên nghiệp nhưng không hề biết gì hành vi đồi bại của ông ở sau hậu trường

Chưa hết, nhiều ngôi sao hạng A như Colin Firth, Bradley Cooper, Brad Pitt, Leonardo DiCaprio, Daniel Day-Lewis, Russell Crowe, George Clooney và Ewan McGregor cùng các đạo diễn Tarantino, Russell, Ryan Coogler, Tom Hooper, Lin-Manuel Miranda, Michael Moore, Rob Marshall, Robert Pulcini, Garth Davis, Doug McGrath, John Madden, Simon Curtis, Kevin Williamson, Martin Scorsese, John Hillcoat và John Wells cũng đã được The Guardian đặt câu hỏi nhưng không phản hồi.

Đặc biệt là nhiều người trong số đó từng lên tiếng ủng hộ bình đẳng giới và nhiều vấn đề xã hội khác, thậm chí còn chỉ trích hành động xúc phạm phụ nữ trước đây của Tổng thống Donald Trump.

Sự im lặng này của những người đàn ông tại Hollywood đã phản ánh một nền văn hóa nô lệ rộng lớn trong ngành giải trí, được thúc đẩy bởi những kẻ cố tình nghĩ sự việc theo cách khác hoặc phớt lờ những tin đồn. Đây cũng chính là lý do đã giúp cho hành vi lạm dụng tình dục của Harvey được giữ kín trong suốt mấy chục năm qua.

Siêu mẫu người New Zealand Zoë Brock - một trong những nạn nhân của Harvey - đặt vấn đề: "Tại sao họ lại im lặng? Họ đang che giấu điều gì? Tôi muốn nghe ý kiến của họ. Đó chính là những người đàn ông mà tôi ngưỡng mộ từ lâu và là hình tượng để tôi hướng tới với tư cách là một nghệ sĩ. Bên cạnh đó, tất cả bọn họ đều là những người cha có con gái. Sự im lặng này thật đáng sợ".

Rose McGowan

Ngôi sao của loạt phim truyền hình Charmed Rose McGowan, một nạn nhân khác của Harvey, nói: "Những người đàn ông tại Hollywood cần phải thay đổi ngay lập tức. Quyền lực của kinh đô điện ảnh đang chết dần bởi xã hội ngày nay đã thay đổi và phát triển. Vậy mà thái độ của những người đàn ông ở Hollywood vẫn y như thế. Đó là một điều tệ hại".

George Clooney, Seth Rogen, Mark Ruffalo, Matt Damon và Ben Affleck là vài sao nam hiếm hoi đã lên tiếng. Đáng tiếc, phản hồi mà Ben Affleck nhận được không hề tốt đẹp cho lắm.

Ben Affleck và Harvey Weinstein

Sau khi công khai phản đối Harvey Weinstein, Ben Affleck đã bị Rose McGowan phản pháo và nhận xét là đạo đức giả. Theo đó, Rose McGowan tiết lộ rằng nam tài tử 45 tuổi đã biết chuyện cô bị lạm dụng từ năm 1997 nhưng lại phớt lờ chứ không phải mới biết như dòng chia sẻ trên Facebook.

Chưa hết, nữ diễn viên Hilarie Burton cũng đã đăng tải đoạn clip Ben Affleck bóp vào ngực trái của cô trong chương trình TRL vào năm 2003 và cho rằng: "Tôi không bao giờ quên chuyện này. Khi ấy, tôi chỉ mới là một đứa trẻ". Ben Affleck sau đó đã viết lời xin lỗi gửi đến Hilarie.

Mai Thảo (theo Guardian)