Trong cuộc trao đổi với báo Phần Lan Helsingin Sanomat, giáo sư Satu Jyväkorpi ở Đại học tổng hợp Helsinki đã khẳng định: tình trạng thiếu vitamin B, việc lạm dụng rượu và thuốc lá tác động tiêu cực đến não và trí nhớ. Ngoài ra, việc sử dụng một lượng lớn carbohydrate có chất lượng kém và chất béo động vật cũng góp phần gây ra các vấn đề về trí nhớ.

Vị giáo sư cho rằng chế độ dinh dưỡng không cân đối với quá nhiều chất béo làm cho màng tế bào bị cứng, khiến khả năng truyền tín hiệu của các tế bào bị suy giảm, dẫn đến năng suất xử lý thông tin của não bị sa sút.

Với tư cách là chuyên gia về dinh dưỡng, ông đề xuất phương thức tăng cường trí nhớ bằng cách sử dụng một số loại thực phẩm nhất định. Chẳng hạn như tăng cường ăn cá. Các axit béo omega trong cá có thể làm tăng độ thẩm thấu của màng tế bào, cải thiện việc truyền tín hiệu.

Những sản phẩm có trong khẩu phần ăn được gọi là khẩu phần Địa Trung Hải góp phần ngăn ngừa nguy cơ bị trầm cảm và những vấn đề về trí nhớ. Khẩu phần đó gồm dầu oliu, nhiều sản phẩm có nguồn gốc thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đậu, các loại hạt, cá, thịt trắng và một chút rượu nhẹ.

Chế độ dinh dưỡng có tên mind-diet bao gồm các loại quả, rau lá xanh thẫm và các loại hạt đậu cũng bổ não. Đồng thời, giáo sư Satu Jyväkorpi cũng khẳng định tác động tích cực tới hoạt động não của cà phê, chè và ca cao.

Vũ Trung Hương