Các sản phẩm cá và thủy hải sản có thể đem lại lợi ích không chỉ cho chức năng nhận thức mà còn có thể làm giảm nguy cơ các rối loạn tâm thần, bệnh tim và cải thiện hoạt động insulin trong một số trường hợp.

Nghiên cứu tại Trường Y, ĐH Chiết Giang, Trung Quốc chỉ ra rằng axit béo có nhiều trong cá, có liên quan với giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và có thể dự phòng các bệnh như sa sút trí tuệ và Alzheimer. Nghiên cứu này được dựa trên 21 nghiên cứu thuần tập khác nhau với sự tham gia của 181.580 người.

Các nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng những người sống ở các khu vực duyên hải thường khỏe mạnh hơn và ít bị các rối loạn về tim hơn.

Mặc dù cá biển giàu axit béo không no chuỗi đa hoặc dầu cá, cá nước ngọt cũng chứa lượng axit béo tương tự. Các bác sĩ cho biết các thực phẩm chay như đậu cũng chứa lượng dầu hoặc axit béo như vậy.

Hạt lanh, hiếm khi là một phần của bữa ăn hàng ngày, được coi là gần với dầu cá nhất về chất dinh dưỡng. Dầu oliu và dầu hạt cải cũng chứa axit béo.

Nghiên cứu được tiến hành trên người Ấn Độ cho thấy sử dụng dầu oliu và dầu cá có thể giảm đáng kể nguy cơ bị tiểu đường típ 2 và bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết dầu cá chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe khi ăn cá:

Ăn nhiều cá giúp làm giảm nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch

Theo kết quả nghiên cứu của Đại học tổng hợp Harvard - Mỹ, việc ăn cá đều đặn hàng tuần sẽ giúp cung cấp lượng omega - 3 cần thiết để ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, omega - 3 còn giúp giảm nồng độ triglyceride trong máu và giảm hiện tượng máu bị vón cục dẫn tới tắc nghẽn mạch máu.

Giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh omega - 3 có trong cá, đặc biệt là cá biển có tác dụng làm giảm viêm nhiễm và chứng đau khớp ở người. Các loại cá giàu omega - 3 gồm có cá thu, cá hồi, cá nục, cá ngừ ...

Giúp làm giảm nồng độ cholesterol

Nguyên nhân là vì cá có chứa rất ít cholesterol so với các loại thịt khác (chẳng hạn bằng nửa so với thịt gà). Do đó nó làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch cho con người.

Ngăn chặn chứng Alzheimer và chứng mất trí nhớ do tuổi tác

Theo điều tra của các nhà khoa học thuộc Đại học Guelph - Pháp, những bệnh nhân bị mất trí nhớ hầu hết là những người có nồng độ DHA thấp hơn nhiều so với bình thường. Các chức năng não khác của họ cũng kém hơn. Việc bổ xung cá và DHA hàng ngày sẽ giúp người già ngăn chặn được chứng Alzheimer - một dạng phổ biến của chứng mất trí nhớ ở con người.

Là loại thực phẩm ăn kiêng lý tưởng cho người thừa cân

Ăn nhiều cá giúp làm giảm đáng kể lượng hoóc môn leptin - vốn liên quan đến chứng béo phì. Thông thường ở phụ nữ, lượng hoóc môn này cao hơn so với nam giới. Bởi vậy, cá chính là loại thực phẩm ăn kiêng rất tốt đối với phụ nữ và những người muốn giảm cân.

Giảm nguy cơ ung thư

Ăn cá giúp giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu trên 35.000 phụ nữ, trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention, 32% người có thể giảm ung thư vú khi sử dụng dầu cá. Nếu kết hợp nhiều cá trong chế độ ăn uống, nó có thể làm giảm nguy cơ phát sinh ung thư tuyến tiền liệt của phái mạnh.

Dầu cá tốt cho sức khỏe và quá trình phát triển của trẻ nhỏ

DHA có trong dầu cá chính là nguyên nhân tạo nên tác động có lợi này. DHA giúp trẻ mới sinh phát triển thông minh và sáng mắt, đồng thời hoàn thiện quá trình phát triển chức năng não bộ. Phụ nữ khi mang thai hấp thụ được nhiều axít omega - 3 trong cá biển sẽ sinh ra con khỏe mạnh, thông minh hơn nhiều so với bình thường. Đó là kết quả nghiên cứu mà các nhà khoa học thuộc nhiều quốc gia trên thế giới đã chứng minh.

Thiên Kim (TH)