Hyundai cho biết chi nhánh của tập đoàn tại Trung Quốc là Beijing Hyundai Motor đã ngừng hoạt động cả 4 nhà máy, sau khi một nhà cung cấp linh kiện quan trọng ở địa phương từ chối cung cấp linh kiện cho những nhà máy này nếu không được thanh toán tiền trước.

Động thái này là "cú đánh" mạnh nhất đối với tập đoàn lớn của Hàn Quốc. Hồi tháng 6 vừa qua, công ty này công bố doanh số bán hàng trong tháng 5 tại Trung Quốc đã giảm tới 65%. Những động thái này được xem là đòn trả đũa kinh tế ngầm của Trung Quốc chống lại các doanh nghiệp Hàn Quốc tại nước này, sau khi Seoul từ chối loại bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ theo ý Bắc Kinh.

Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố THAAD là để bảo vệ Seoul khỏi tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, nhưng phía Trung Quốc cho rằng tầm hoạt động quá lớn của radar trong hệ thống này thực tế là để do thám sức mạnh quân sự của họ.

Kể từ khi Seoul từ chối loại bỏ THAAD, nhiều hành động "chiến tranh kinh tế" giữa hai nước đã diễn ra khi các tập đoàn Hàn Quốc như Hyundai và Lotte bị người tiêu dùng Trung Quốc gây áp lực bằng cách tẩy chay.

Trung Quốc từng là thị phần chiếm 1/4 doanh số bán xe toàn cầu của Hyundai và các nhà máy ở Trung Quốc của hãng có khả năng sản xuất tới 1,35 triệu xe trong một năm. Hyundai Motor cho biết doanh số bán hàng tại chi nhánh Trung Quốc suy giảm quá nhanh khiến hãng không có khả năng thanh toán theo yêu cầu của nhà cung cấp linh kiện bình chứa nhiên liệu. Hãng này cho biết thêm rằng họ "đang tìm cách giải quyết".

Beijing Hyundai Motor là một liên doanh giữa Hyundai Motor và BAIC Motor có 3 nhà máy ở Bắc Kinh và 1 nhà máy ở Hàng Châu chỉ sản xuất ô tô phục vụ riêng cho thị trường Trung Quốc. Người phát ngôn viên của Hyundai Motor cho biết những nhà máy này đã dừng hoạt động từ hồi giữa tuần trước và không rõ là khi nào mới có thể tái khởi động dây chuyền trở lại.

Hyundai và công ty sản xuất ô tô khác của Hàn Quốc là Kia không phải là những doanh nghiệp nước ngoài đầu tiên phải hứng chịu "cơn thịnh nộ" của Trung Quốc. Hồi năm 2012, doanh số bán hàng của Toyota tại Trung Quốc giảm mạnh khi làn sóng chống Nhật Bản dâng cao sau những căng thẳng biên giới giữa Tokyo và Bắc Kinh.

Trong báo cáo lợi nhuận quý 2/2017, Hyundai thông báo lợi nhuận ròng của họ chỉ đạt 815 triệu USD, giảm 48% so với năm ngoái và thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích rất nhiều. Đây là lần sụt giảm lợi nhuận thứ 14 liên tiếp của Hyundai trong bối cảnh thị trường lớn thứ 2 của họ là Mỹ gặp phải sự cạnh tranh gay gắt với Honda và Toyota.

Thiên Hà (theo Financial Times)