Theo cáo trạng truy tố, trong quá trình làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank), Hà Văn Thắm (SN 1972) cùng các đồng phạm là cấp dưới tại ngân hàng có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho ngân hàng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và đồng phạm đã gây thiệt hại cho ngân hàng gần 2.000 tỉ đồng. Ngoài bị cáo Hà Văn Thắm, hàng chục bị cáo khác là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC cũng phải chịu trách nhiệm hình sự từ việc làm sai trái của Hà Văn Thắm.

Sau khi trả hồ sơ điều tra bổ sung, tại phiên tòa này, Hà Văn Thắm (SN 1972) – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và Nguyễn Xuân Sơn (SN 1962) – nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), nguyên TGĐ Oceanbank sẽ bị đề cập xử lý thêm tội “Tham ô tài sản”.

Liên quan tới vụ án, 4 bị cáo mới bị truy tố (so với phiên tòa hồi tháng 2.2017) là Phạm Công Danh (SN 1965) – Chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh; Hứa Thị Phấn, (SN 1947, trú ở phường Bình Thọ, Thủ Đức, TP.HCM) – đại diện nhóm cổ lớn ở Ngân hàng Đại Tín; Hoàng Thị Hồng Tứ (SN 1983) – nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty BSC; Trần Văn Bình (1966) – Giám đốc Công ty Trung Dung cũng sẽ bị đưa ra xét xử về các tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Trong vụ án này có 51 bị cáo bị VKSNDTC truy tố về các tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại Điều 278 BLHS, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” theo quy định tại Điều 179 BLHS, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 280 BLHS và tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định tại Điều 165 BLHS.

Đặc biệt, trong phiên xử ngày 28.8 tới, tòa sẽ triệu tập 727 người tham gia tố tụng và trong số 51 bị cáo, có 7 bị cáo bị tạm giam và 44 bị cáo tại ngoại. Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng số 50 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo.

Nhã Thanh