Theo người nhà cụ L.H.T. (77 tuổi, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) sau khi dùng bữa cơm trưa, cụ T. than đau bụng rồi sau đó bị nôn ói. Gia đình tưởng cụ bị rối loạn tiêu hóa nên cho cụ nghỉ ngơi và mua thuốc về nhà cho uống. Tuy nhiên đến tối tình trạng bệnh của cụ vẫn không giảm, tiếp tục nôn ói, mệt mỏi rồi bị tụt huyết áp, gia đình hoảng sợ liền đưa cụ đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (TP.HCM).

Chiều 19.8 TS.BS Nguyễn Văn Châu-Tổng giám đốc Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho hay sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

“Êkip bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành nong động mạch vành, mở thông động mạch vành ở vị trí tắc, khôi phục dòng chảy bình thường. Sau can thiệp, điện tim cải thiện, nhịp tim bệnh nhân trở về nhịp xoang”, bác sĩ Châu cho biết.

Bác sĩ Châu cho biết lúc đầu khi chụp điện tim cho cụ T., các bác sĩ không phát hiện dấu hiệu gì bất thường. Ngay lập tức các bác sĩ Khoa Can thiệp tim mạch nhanh chóng được mời hội chẩn và xác định bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có biến chứng rối loạn nhịp chậm và block nhĩ thất.

Bệnh nhân nhanh chóng đưa đến Khoa Can thiệp tim mạch tiến hành chụp mạch vành, can thiệp cấp cứu với sự hỗ trợ của hệ thống máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền (DSA). Tại đây, bệnh nhân được đặt máy tạo nhịp tạm thời qua đường tĩnh mạch nhằm giúp cho nhịp tim được ổn định 60 lần/phút, nâng huyết áp.

“Hình chụp cận mạch vành ghi nhận cụ T. bị hẹp nặng mạch vành bên trái, tắc hoàn toàn động mạch vành bên phải tại vị trí xuất phát”, bác sĩ Châu nói.

Theo bác sĩ Châu, nhồi máu cơ tim vùng sau dưới, có thể gây ra biến chứng sốc tim, rối loạn nhịp chậm mà nhiều người chủ quan là bệnh lý đường tiêu hóa. Việc xử lý can thiệp, điều trị chậm trễ có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề, thậm chí là người bệnh tử vong.

Qua sự việc trên, bác sĩ Châu khuyến cáo những bệnh nhân lớn tuổi, đặc biệt là có bệnh lý tim mạch khi có những biểu hiện đau bụng thì phải cẩn thận. Nên đến khám tại các bệnh viện lớn có đầy đủ chuyên khoa và trang thiết bị hiện đại, nhằm phát hiện và can thiệp kịp thời nhồi máu cơ tim nếu có.

Hồ Quang