Cục giám sát tiêu dùng Nga đã viện dẫn những dữ liệu về bệnh dịch hạch trong tháng 7 và tháng 8 năm nay do cơ quan y tế bang Arizona công bố. Theo đó, từ đầu năm đến ngày 11.8, trong khu vực đã có 22 trường hợp nhiễm bệnh dịch hạch ở sóc và 3 trường hợp ở người.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, tại quốc gia này, mỗi năm đều có khoảng 7 trường hợp lây nhiễm dịch hạch như vậy. Hầu hết các vụ lây nhiễm đều xảy ra ở các bang Arizona và New Mexico.

Được biết bệnh dịch hạch là bệnh nhiễm trùng nguy hiểm đặc biệt do vi khuẩn yersinia pestis gây ra, lây truyền chủ yếu từ động vật gặm nhấm (chuột, thỏ...) sang người qua vật trung gian là bọ chét.

Bệnh dịch hạch được đặc trưng bởi tình trạng viêm các hạch bạch huyết, sốt và nhiễm độc. Bệnh dịch hạch thể gây tử vong.

Trong lịch sử, thế giới đã xảy ra 3 đại dịch và số người chết vì bệnh này lên tới hàng triệu. Đại dịch hạch 1665 ở Anh với 60.000 người chết và Cái chết đen (giữa thế kỷ 14) giết chết 1/3 dân số châu Âu, tương đương 25 triệu người. Còn đại dịch hạch Marseille ở Pháp đã khiến số lượng tử vong tại thành phố này lên đến 100.000 người.

Vũ Trung Hương