Loài nhện có tên moggridgea rainbowi này gần với loài mygalomorphae hoặc nhện tarantulas. Nghiên cứu bộ gien của loài nhện này cho thấy họ hàng gần gũi nhất của nó được tìm thấy ở châu Phi. Điều này không đáng ngạc nhiên vì có hàng loạt loài sinh vật họ hàng gần gũi với nhau ở châu Phi và Úc đã phân nhánh vì châu Phi và Úc đều từng là một phần của lục địa cổ xưa Gondwana, sau đó mới tách rời nhau. Trong trường hợp loài nhện này, những tính toán cho thấy nó được tách ra từ các loài cùng họ hàng trong khoảng thời gian 2 - 16 triệu năm trước khi châu Phi và Úc bị đại dương ngăn cách.

Theo nhà nghiên cứu Sophie Harrison ở Đại học Adelaide, khả năng hiện thực nhất là các con nhện đã đến đảo Kangaroo trên những chiếc bè tự nhiên hình thành từ những cây đổ trôi dạt từ bờ biển châu Phi. Trước đây, một số nhà khoa học cũng đã đưa giả thuyết tương tự để giải thích hiện tượng động vật linh trưởng xuất hiện ở Nam Mỹ.

Giả định về nguồn gốc châu Phi của loài nhện này càng được củng cố bởi sự hiện diện của loài nhện có họ hàng gần tại một trong những hòn đảo Comoros ở bờ biển phía Đông Nam của châu Phi. Quần đảo này có nguồn gốc núi lửa và xuất hiện khoảng thời gian 100 ngàn - 7,7 triệu năm trước. Quần đảo này có thể là một điểm trung gian trong cuộc hành trình trên đại dương của loài nhện moggridgea rainbowi.

Vũ Trung Hương