Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi hồi phục một cách nhanh chóng. Ở nhiều địa phương, thậm chí mỗi ngày một giá với mức giá tăng từ 25.000 đồng/kg lên 38.000 - 40.000 đồng/kg, thậm chí có nơi lên đến 45.000 đồng/kg. Không chỉ lợn thịt, lợn giống ở nhiều nơi cũng tăng lên chóng mặt.

Anh Nguyễn Văn Dương (Khoái Châu, Hưng Yên) cho biết, những ngày này có rất nhiều thương lái gọi điện hỏi mua lợn. Thậm chí, nửa đêm đang ngủ cũng có người gọi điện mua. “Chẳng bù cho mấy tháng trước, mình nài nỉ người ta cũng không mua cho. Bây giờ nhà nào còn lợn thì tốt, nhiều nhà không còn lợn mà bán, tiếc đứt ruột”.

Tuy nhiên theo khảo sát của phóng viên, bên cạnh những hộ dân lâm vào tình trạng hết lợn để bán khi giá cao thì nhiều hộ đang có tâm lý găm hàng chờ giá cao hơn, bù lại những ngày lỗ nặng vừa qua. Điều này được cơ quan chức năng đánh giá là mạo hiểm và không nên.

Giá lợn tăng là tín hiệu đáng mừng cho người chăn nuôi lợn khi suốt thời gian vừa qua chịu lỗ nặng do giá lợn xuống giá. Tuy nhiên, trước tình trạng này, cơ quan chức năng khuyến cáo người chăn nuôi phải thận trọng.

Trao đổi với báo chí, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho rằng nguyên nhân giá thịt lợn tăng mạnh là do số lượng lợn trong thời gian vừa rồi bán ra nhiều nên đàn lợn giảm mạnh. Bên cạnh đó, công tác quản lý thị trường, kiểm soát thú y, sắp xếp lại thị trường thịt lợn cũng tốt hơn trước đây..

“Con số báo cáo từ các địa phương cho thấy, trong 6 tháng đầu năm tổng đàn lợn cả nước đã giảm 1,2 triệu con, trong đó có cả lợn nái và lợn thịt. Như vậy, hiện tổng đàn lợn cả nước hiện còn khoảng 27,2 triệu con, đủ cho mức tiêu thụ trong nước. Do đó, với mức giá từ 38.000 - 40.000 đồng/kg thì đã bình thường như mọi năm”, ông Vân nói.

Cũng theo vị này, với mức giá có nơi lên đến 45.000 đồng/kg, mức giá này là cao. Nếu giá còn tăng cao nữa là chắc chắn có vấn đề. Do đó, người chăn nuôi cần phải cảnh giác với hiện tượng giá tăng cao bất thường. Tại một số nơi thiếu nguồn cung cục bộ thì giá sẽ bị đẩy lên, nếu chỉ nhìn vào đó mà ồ ạt tăng đàn thì sẽ rơi vào tình trạng thừa nguồn cung như vừa qua.

“Cục Chăn nuôi khuyến nghị người chăn nuôi phải bình tĩnh trước cơn bão giá, trên cơ sở đó, duy trì tổng đàn hợp lý và căn cứ vào vùng sản xuất. Hiện tất cả các tỉnh đều có Hội, hiệp hội chăn nuôi, qua đó biết được lượng tiêu thụ cho thị trường là bao nhiêu để điều tiết. Người chăn nuôi cũng không nên quá kỳ vọng vào giá lợn sẽ lên cao nữa”, ông Vân khuyến cáo.

Trước đó, Phó cục trưởng Cục Chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Dương cũng cho rằng, tuy thị trường thịt lợn có dấu hiệu khôi phục trở lại nhưng đây chỉ là tín hiệu mang tính thời điểm, chưa ổn định và không nên quá lạc quan, phải thực sự bình tĩnh với vấn đề thị trường và những quyết định trong sản xuất.

Theo vị này, lúc này người chăn nuôi không nên tăng đàn, không tăng quy mô chăn nuôi vì quy mô đàn nái hiện có, năng lực chuồng trại, thức ăn dinh dưỡng và các nguồn lực hiện có trong sản xuất hiện nay thì hoàn toàn chúng ta có dư khả năng để tăng sản lượng thịt lợn cung cho thị trường.

Ông Dương cũng cho biết Việt Nam vẫn tiến hành đàm phán tiêu thụ thịt lợn với phía Trung Quốc. Cùng với đó sẽ mở rộng thêm các thị trường tiêu thụ khác và thúc đẩy tiêu thụ nội địa.

“Đây là cơ hội để chúng ta tổ chức lại sản xuất theo chuỗi liên kết, chấm dứt kiểu làm ăn mạnh ai nấy làm. Đây cũng là cơ hội để ngành chăn nuôi triển khai nhanh các giải pháp tái cơ cấu, tổ chức mạnh sản xuất theo các chuỗi liên kết và điều chỉnh phương thức, đối tượng chăn nuôi cho phù hợp, như chăn nuôi truyền thống kết hợp với chăn nuôi hữu cơ gắn với giết mổ, đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi đáp ứng đủ cho các phân khúc thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu”, ông Dương cho hay.

Tại hội nghị sơ kết ngành nông nghiệp mới đây, ông Hoàng Thanh Vân, cho biết, mỗi năm cả nước sử dụng khoảng 4,75 triệu tấn thịt các loại, trong khi đó dự báo năm 2017, sản lượng thịt có thể đạt trên 5,5 triệu tấn, vì vậy từ nay đến cuối năm vẫn còn khả năng xảy ra vấn đề dư thừa đối với một số sản phẩm chăn nuôi.

Cục sẽ đánh giá lại tình hình triển khai tái cơ cấu ngành chăn nuôi trong thời gian qua để có những điều chỉnh cho phù hợp. Theo đó, sẽ tổng hợp lại 3 khu vực chăn nuôi, gồm khu vực của các doanh nghiệp có vốn FDI, khu vực trang trại và khu vực nông hộ để có những đánh giá, nhận định chính thức về tình hình để dự báo; xây dựng phần mềm dự báo thị trường cho một số sản phẩm chăn nuôi.

Về phía Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng chia sẻ với báo chí rằng cần xem việc thịt lợn tăng giá là "tín hiệu tốt cho người chăn nuôi cả nước sau hơn 3 tháng chật vật đối mặt với đợt rớt giá sâu". Tuy nhiên, cần xem xét thận trọng xem "tín hiệu có tốt nhưng bền vững hay không" bởi vì hiện Trung Quốc nhập thịt heo từ Việt Nam chủ yếu qua đường tiểu ngạch, chứ không phải chính ngạch. Nếu chỉ trông chờ vào thị trường này sẽ rủi ro.

Hoài Phong