>> Khai thác cát trên sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi: Dân chặn xe vì sợ sạt lở

Văn bản do ông Đặng Văn Minh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký hôm nay (2.6). Theo đó, ông Minh truyền đạt ý kiến của Chủ tịch tỉnh Trần Ngọc Căng yêu cầu Công ty Minh Thành dừng việc khai thác cát kể từ ngày 2.6.2017 và di chuyển các thiết bị xe, máy ra khỏi khu vực mỏ cát tại thôn An Phú.

Ông Căng cũng chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT, UBND TP.Quảng Ngãi, các đơn vị liên quan kiểm tra, đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc khai thác cát do công ty Minh Thành thực hiện tại bãi cát nêu trên và tổ chức họp dân tại các thôn An Phú và thôn Ngọc Thạch (xã Tịnh An) để nắm bắt tình hình, nguyện vọng của người dân. Trên cơ sở đó thông tin đầy đủ cho người dân biết về mức độ và tác động của dự án đến môi trường xung quanh nhằm tạo sự đồng thuận trong nhân dân, báo cáo kết quả UBND tỉnh trước ngày 15.6.2017.

Sở TN-MT, Công an tỉnh, UBND TP.Quảng Ngãi theo chức năng nhiệm vụ được giao giám sát việc thực hiện nội dung điểm 1 công văn này của công ty Minh Thành, kịp thời tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết những tồn tại, vướng mắc và thường xuyên theo dõi, báo cáo diễn biến, tình hình an ninh trật tự tại xã Tịnh An liên quan vấn đề khai thác cát cho UBND tỉnh.

Người dân bao vây chặn xe vào lấy cát

Ngày 31.5.2017, báo điện tử Một Thế Giới có bài viết ‘Khai thác cát trên sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi: Dân chặn xe vì sợ sạt lở’ phản ánh việc người dân thôn An Phú đã tổ chức chặn các hoạt động khai thác cát của công ty Minh Thành vì có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của họ; hơn 400 hộ dân thôn Ân Phú và Ngọc Thạch sống giữa bãi bồi, mùa lũ bị chia cắt như một ốc đảo giữa sông.

Người dân trước đó cũng đã nhiều lần phản đối việc này. Sau đó, UBND TP.Quảng Ngãi, Thành ủy TP.Quảng Ngãi và HĐND TP.Quảng Ngãi cũng liên tiếp có báo cáo liên quan vấn đề trên.

>> Có chuyện bán trộm cát trên sông Trà Khúc ra ngoài

Trong một diễn biến khác, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng vừa ký quyết định phê duyệt cấp quyền cho phép tận thu trong quá trình nạo vét để phục vụ thi công các hạng mục nhà hàng trên sông Vực Hồng thuộc dự án khu nghỉ dưỡng Bãi Dừa thuộc xã Nghĩa Hòa (huyện Tư Nghĩa) do Công ty TNHH Phú Điền làm chủ đầu tư.

Trữ lượng đất, cát tận thu là 11.334 m3. Giá tính tiền tại thời điểm cấp quyền là 30 ngàn đồng/ 1 m3. Tổng số tiền cấp quyền khai thác phải nộp tính theo giá tính tiền cấp quyền khai thác khoáng sản tại thời điểm phê duyệt là hơn 9,6 triệu đồng.

Lê Đình Dũng