Tin từ VTC News cho biết, trong bối cảnh người chăn nuôi lợn trong nước đang khủng hoảng vì giá lợn giảm sâu, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty TNHH Vietgo - chuyên tư vấn xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam cung cấp thông tin bên cạnh đơn hàng cần nhập 3.200 tấn thịt lợn các loại trong vòng 1 năm của đối tác Hàn Quốc thì mới đây, Vietgo tiếp tục nhận được đơn hàng từ 2 công ty của Nga và Ukraine.

Cụ thể, ông Gregory giám đốc một công ty tại Ukraine đã cho biết đang muốn tìm nhà cung cấp thịt lợn các loại từ Việt Nam để cung cấp cho thị trường châu Âu số lượng 54 tấn. Chất lượng thịt lợn phải đáp ứng được tiêu chuẩn của châu Âu, hoặc đã có chứng nhận xuất khẩu sang một nước ở khu vực châu Âu. Còn bà Julia đại diện công ty Limited Partnership (Nga) thông tin về đơn hàng cần nhập 35 tấn thịt lợn đông lạnh.

Liên quan đến vấn đề này, cũng mới đây Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết phía Trung Quốc đã đồng ý mở cửa thị trường cho thịt lợn Việt Nam. Theo đó, Việt Nam sẽ xuất khẩu lợn sang Trung Quốc theo đường chính ngạch từ năm nay ngay sau khi hoàn thiện hồ sơ thủ tục.

Đại diện Vietgo nhận định: Thị trường Trung Quốc là thị trường cực lớn với sức tiêu thụ khoảng 51-57 triệu tấn thịt lợn mỗi năm. Về cơ bản, Trung Quốc cũng đang thiếu hụt về nguồn cung, do đang tái cấu trúc đàn lợn, chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ sang mô hình trang trại. Việc tái cấu trúc này cần một thời gian nên hiện tại thịt lợn tại Trung Quốc thiếu hụt khoảng 9%, tương đương 5 triệu tấn/năm. Nên chỉ cần chúng ta cung cấp một phần trong lượng thiếu hụt ấy đã đủ giải cứu thịt lợn dư thừa hiện nay.

Từ trước đến nay, các tiểu thương Việt Nam chỉ quen xuất khẩu lợn qua đường tiểu ngạch, tức chủ yếu chỉ cung cấp sang một số vùng ven biên giới 2 nước mà chưa có những đơn hàng cung cấp trực tiếp vào thị trường nội địa. Việc Trung Quốc mở cửa thị trường sẽ là cơ hội rất lớn cho ngành chăn nuôi Việt Nam, theo VTC News.

PV