Các miếng dán có chứa glycerol trinitrate, làm hạ huyết áp và làm giãn nở các mạch máu, giúp giảm tổn thương trong vài phút tiếp theo và hàng giờ sau khi bị lên cơn đột quỵ.

Tiến hành thử nghiệm trên 41 bệnh nhân đã chứng minh rằng việc sử dụng các miếng dán ngay trên đường bệnh nhân được chở đến bệnh viện đã giúp giảm số ca tử vong vì đột quỵ từ 38% xuống còn 16%.

Mỗi năm ở Anh đã ghi nhận hơn 100.000 ca đột quỵ, 40.000 ca tử vong, khiến đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ tư ở Anh khi 1/8 tổng số ca đột quỵ gây tử vong trong vòng 30 ngày. Khi bị lên cơn đột quỵ, càng sớm thực hiện các biện pháp để ổn định huyết áp thì cơ hội sống sót của bệnh nhân càng cao.

Hiệp hội tim Anh (BHF) đã tài trợ cho các nhà nghiên cứu ở trường Đại học Nottingham Anh) ký hợp đồng hợp tác với 7 cơ sở dịch vụ xe cứu thương về việc tiến hành thử nghiệm miếng dán ngừa đột quỵ trong 12 tháng.

Giáo sư Nilesh Samani, giám đốc y tế của BHF giải thích rằng điều trị hiện tại cho đột qụy còn khá hạn chế và bệnh nhân bị tử vong hoặc bị tàn tật suốt đời. Một miếng dán đơn giản mà nhân viên cấp cứu có thể dùng cho bệnh nhân trên xe cứu thương sẽ giúp cứu sống nhiều sinh mạng.

Vũ Trung Hương