Một nghiên cứu mới được các nhà khoa học ở Đại học Georgia (Mỹ) tiến hành cho thấy rằng 10 phút đi lên và xuống cầu thang bộ giúp tăng thêm sinh lực hơn nhiều so với dùng các đồ uống chứa caffeine.

Công trình nghiên cứu đã thu hút các nữ sinh bị thiếu ngủ mạn tính. Họ ngủ dưới 6,5 giờ một ngày. Trong các ngày khác nhau họ được cho uống các viên nang có chứa caffeine hoặc giả dược hay từ từ lên xuống cầu thang bộ trong vòng 10 phút. Họ đã lên xuống tổng cộng khoảng 30 tầng.

Ngoài ra, người tham gia còn thực hiện các bài kiểm tra nhận thức và trả lời các câu hỏi để đánh giá tình trạng sức khỏe. Kết quả sau khi lên xuống cầu thang bộ, họ cảm thấy vui vẻ hơn so với sau khi uống viên nang có chứa caffeine. Các bài tập thể dục và caffeine trên thực tế không ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tập trung. Tuy nhiên, đi bộ lên xuống cầu thang làm tăng động lực làm việc.

Khi tiến hành công trình nghiên cứu này, giáo sư Patrick J. O'Connor muốn khuyên những người làm việc văn phòng vốn khan khiếm thời gian, suốt ngày làm việc ngồi tĩnh tại nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính nên lên xuống cầu thang bộ để tăng cường sức khỏe và cải thiện hiệu suất công tác.

Vũ Trung Hương