Nhật nổi tiếng là quốc gia có lực lượng lao động siêng năng. Tuy nhiên, thói quen dành quá nhiều thời gian làm việc tại văn phòng của người Nhật gây ra nhiều hậu quả nghiệm trọng đối với họ.

Năm 2015, một người phụ nữ Nhật trẻ tuổi đã tự tử vì cảm thấy mệt mỏi do làm việc quá nhiều nhằm đáp ứng tiêu chí của công ty. Vụ việc này đặt ra câu hỏi nghiêm trọng về văn hóa làm việc của nước này khi gây áp lực lớn lên nhân viên cả về tinh thần lẫn thể xác.

Do đó, tờ Nikkei cho rằng có lẽ người Nhật nên học hỏi cách cân bằng công việc và cuộc sống từ lao động các nước Đông Nam Á, cụ thể là Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn Nikkei, một cô gái người Việt nói: "Tôi cảm thấy tiếc cho cha mẹ của cô ấy (người phụ nữ Nhật tự tử năm 2015). Thành thực mà nói, tôi không hiểu tại sao cô ấy đánh mất cuộc sống của mình như thế".

Theo tờ báo Nhật, người Việt rất tuân thủ giờ làm việc ngày 8 tiếng, họ đến đúng giờ và tan sở là về nhà.

Tờ báo cho biết nhiều người Nhật làm việc ở các nước Đông Nam Á chê bai đồng nghiệp của họ không tăng ca để thúc đẩy công việc. Nhưng trái lại, nhiều người Nhật khác lại cho rằng người Việt Nam biết cân bằng công việc và cuộc sống.

Học sinh Việt Nam có giờ nghỉ trưa mỗi ngày và nhân viên văn phòng cũng thế. Dù khối lượng công việc nhiều hay ít, họ luôn đảm bảo giờ giấc ăn trưa và nghỉ ngơi.

Làm ngoài giờ là việc rất hiếm tại Việt Nam, nhưng nếu họ làm việc ngoài giờ thì người chủ cần phải tính tiền làm thêm giờ cho họ, tờ Nikkei cho biết.

Trong khi đó, người Nhật luôn ăn nhanh để tiếp tục khối lượng công việc không bao giờ hết của mình. Một vấn đề nữa là ở Nhật, những công nhân mới làm và thiếu kinh nghiệm thường làm thêm ngoài giờ nhưng lại từ chối nhận thêm tiền.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (thuộc Liên hợp Quốc), phụ nữ Việt Nam có trung bình 26 tuần nghỉ thai sản để chăm con - khoảng thời gian gấp đôi so với nhiều quốc gia khác trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á.

Phương Nhi (theo Nikkei)