Như báo điện tử Một Thế Giới đã đưa tin, chiều 27.2, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó chủ tịch UBND Q.1 cùng lực lượng đô thị thực hiện chiến dịch 'phát quang' vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ, khi qua khu vực đường Võ Văn Kiệt. Tại khu vực vỉa hè Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, ở đường Võ Văn Kiệt, ông Hải đã chỉ đạo cho xe múc tháo rỡ hàng rào và dùng xe cẩu dỡ vọng gác trước cửa Ngân hàng.

Lực lượng chức năng quận 1 tháo dỡ chốt bảo vệ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Ảnh: Tùng Tin/Zing

​Nhưng ít giờ sau, khoảng 18h cùng ngày, lãnh đạo quận 1 đã chỉ đạo lắp lại vọng gác cũng như dựng lại rào xích bảo vệ xung quanh tòa nhà ngân hàng. Theo giải thích của lãnh đạo quận 1, khi đoàn kiểm tra đến, ngân hàng không cử đại diện ra làm việc nên khi trao đổi với lãnh đạo phường Nguyễn Thái Bình, Phó chủ tịch UBND quận 1 đã cho tháo tất cả chốt bảo vệ lắp đặt trên vỉa hè.

Nhưng sau đó, bà Nguyễn Thị Lành, Phó vụ trưởng phụ trách Văn phòng đại diện chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM, đã trực tiếp gặp và trao đổi với ông Đoàn Ngọc Hải. Sau khi trao đổi, hai bên đã cùng thống nhất phương án để giúp vỉa hè thông thoáng, không gây ảnh hưởng đến người dân đi bộ qua lại nhưng vẫn đảm bảo được yếu tố an ninh cho khu vực quanh tòa nhà ngân hàng.

Lực lượng chức năng quận 1 tháo dỡ rào sắt bảo vệ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Ảnh: Ngọc Dương/báo Thanh Niên

Sau khi xem xét các giấy tờ, văn bản, quy định liên quan, ông Hải đã chỉ đạo lực lượng Đội quản lý đô thị quận 1 lắp lại các chốt bảo vệ. Đồng thời, ông Hải đã khẩn trương cho lực lượng đô thị lắp lại ngay hàng rào xích bao quanh ngân hàng ngay trong đêm để phục vụ công tác an ninh. Đáng chú ý, hàng rào xích mới dựng dịch về phía ngân hàng nhiều hơn nên tạo được khá nhiều khoảng trống dành cho người đi bộ.

Lực lượng chức năng quận 1 tháo dỡ chốt bảo vệ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Ảnh: Tùng Tin/Zing

Vị trí rào mới tạo khoảng trống nhiều hơn trên vỉa hè - Ảnh: Ngọc Dương/báo Thanh Niên

Trao đổi với báo giới, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết các quy định, văn bản mà phía Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM chưa đầy đủ và chính xác.

"Chúng tôi đã hướng dẫn ngân hàng làm giấy phép chính xác hơn. Xét đặc thù là địa điểm quan trọng, tôi tạm thời cho lắp lại 6 chốt bảo vệ để anh em công an canh gác, tuần tra", ông Hải nói.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM có thời hạn một tháng để hoàn thành các thủ tục, giấy phép đúng pháp luật khi lắp 6 chốt bảo vệ trên vỉa hè.

P.V