Quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Mexico bắt đầu có nhiều vấn đề sau khi Tổng thống Donald Trump lên cầm quyền. Đặc biệt là về các điều khoản, thỏa thuận thương mại trong Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA). Chính phủ Mexico hiện không muốn phải đối đầu với Mỹ về mặt kinh tế thương mại nên họ sẽ lựa chọn đàm phán lại với Mỹ về hiệp định này.

Các quan chức Mexico cho hay việc đàm phán với Mỹ về NAFTA đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Ngoài việc đặt lại các quy định về nguồn gốc của các sản phẩm xuất khẩu, dự kiến NAFTA sẽ được thảo luận lại theo hướng nâng tầm quan trọng của các sản phẩm xuất xứ từ Mỹ hơn của các đối thủ cạnh tranh.

Mục tiêu chính của thỏa thuận mới sẽ nhắm đến việc thúc đẩy nền sản xuất của nước Mỹ và nâng cao tính cạnh tranh của hàng hóa Mexico tại thị trường Bắc Mỹ. Cuối cùng, NAFTA còn giúp cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump đạt thỏa thuận về vấn đề an ninh biên giới và di cư.

Nhà Trắng tuyên bố thỏa thuận thương mại mới với Mexico và Canada mới sẽ được ký kết trên cơ sở nước Mỹ có lợi nhiều nhất, tạo ra công ăn việc làm cho người lao động Mỹ.

Ngày 25.1 (giờ Mỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Mexico Luis Videgaray và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo sẽ có cuộc gặp gỡ trao đổi với Tổng thống Trump về vấn đề an ninh, di cư và thương mại.

Phương Nhi (theo Reuters)