Đặc biệt, họ đã quan sát thấy sự khác biệt biểu hiện rõ nhất trong các lĩnh vực của não, ảnh hưởng đáng kể đến quá trình lão hóa.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học gồm 11 người đàn ông đã tham gia vào các cuộc chạy xuyên quốc gia và 11 người tình nguyện khỏe mạnh, những người không hề chạy trong thời gian gần đây. Tuổi của những người tình nguyện tham gia nghiên cứu dao động từ 18 đến 25. Tất cả họ đều được chụp cộng hưởng từ. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng ở người tham gia chạy bộ thì trong não có nhiều kết nối giữa các tế bào thần kinh hơn.

Trong khi đó, một công trình nghiên cứu ở Đại học North Florida cho thấy nếu muốn cải thiện chức năng nhận thức thì các vận động viên chạy nên cởi bỏ giày thể thao. Các nhà khoa học khẳng định chạy chân trần có tác động tích cực đến trí nhớ trong khi chạy có mang giày không mang lại kết quả tương tự.

Công bố công trình nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Human Neuroscience, nhà nghiên cứu David Raichlen ở Đại học Arizona khẳng định: “Chạy bộ thực sự liên quan đến nhiều chức năng nhận thức phức tạp như lập kế hoạch và ra quyết định, có tác động tốt đến não”.

Vũ Trung Hương