Các nhà khoa học giải thích lý do là khả năng của phụ nữ trong việc truyền vi khuẩn và virus cho con cái của họ và theo các nhà khoa học, đây là lý do đủ sức nặng để thúc đẩy sự tiến hóa của các tác nhân gây bệnh theo hướng tác động khác nhau đối với đàn ông và phụ nữ.

Các nhà sinh học của Đại học Royal Holloway ở London (Anh) khẳng định rằng giả thuyết của họ giúp giải thích, ví dụ, tại sao virus bệnh bạch cầu tiến triển khác nhau khi gây bệnh bạch cầu ở nam giới và phụ nữ.

Trong các quốc gia vùng Caribbean thì bệnh bạch cầu tiến triển như nhau ở cả hai giới, nhưng ở Nhật Bản, bệnh bạch cầu ở phụ nữ ít xảy ra hơn. Các nhà khoa học giải thích rằng sở dĩ như vậy là nhờ phụ nữ Nhật Bản hay cho con bú nhiều và trong thời gian lâu hơn và như vậy, góp phần lây truyền virus cho các thế hệ sau.

Các tác giả của công trình nghiên cứu lưu ý rằng xét về mặt tiến hóa, “sự nương nhẹ” của các tác nhân gây bệnh đối với phụ nữ là hợp lý. Họ nhấn mạnh rằng giải thích của họ là hợp lý hơn so với giả thiết cho rằng phụ nữ có sức chịu đựng dẻo dai hơn, giúp họ chống đỡ các virus và vi khuẩn một cách dễ dàng hơn.

Vũ Trung Hương