Chúng ta đều biết rằng magiê có nhiều trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại gia vị, các loại hạt, đậu, ca cao và các loại rau lá xanh.

Theo Medical Xpress, các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ 40 nghiên cứu liên quan đến hơn 1 triệu người từ 9 quốc gia. Các phân tích cho thấy ở những người ăn nhiều thực phẩm chứa magiê, nguy cơ bệnh tim mạch vành được chứng minh là giảm 10% so với những người tiêu thụ ít thức ăn chứa magiê. Ngoài ra, các tình nguyện viên tham gia nghiên cứu giảm được 12% nguy cơ đột quỵ và giảm được 26% nguy cơ bị bệnh tiểu đường thể 2.

Đồng thời, các nhà nghiên cứu đã thấy rằng việc tăng nồng độ magiê trong khẩu phần ăn hàng ngày lên 100mg giảm nguy cơ đột quỵ đi 7% và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thể 2 là 19%. Theo các nhà khoa học, magiê đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể người. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa glucose, sản sinh các protein và quá trình tổng hợp các axit nucleic. Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã được đăng trên tạp chí BMC Medicine.

Trước đó, các nhà khoa học Nga giải thích rằng magiê tham gia vào trên 300 phản ứng của các men, điều hòa trương lực các mạch, nhịp tim, các cục nghẽn mạch và các quá trình tái tạo xương. Các nhà khoa học đã chứng minh được vai trò của nó trong việc tiết ra insulin.

Vũ Trung Hương