Ban giám khảo nhận xét tòa nhà Lincoln Plaza là một lối kiến trúc “khiến người ta cảm thấy chóng mặt vì như một mớ bòng bong của các hình khối, vật liệu, mô hình và màu sắc”.

Trong khi đó, chủ đầu tư Galliard Homes thì cho rằng kiến trúc tòa nhà này rất cá tính. “Đây là một loại hình nghệ thuật công cộng và những tòa nhà như Lincoln Plaza hay tòa nhà 20 Fenchurch Street đoạt giải Carbuncle Cup ngoái đều thể hiện một lối kiến trúc thông minh”.

Và trong khi những tòa nhà này gây tranh cãi thì các kiến trúc sư vẫn đang cố gắng tạo ra những tòa nhà mới ngày càng kỳ quặc hơn. Nhiều ý kiến cho rằng London và các thành phố ở Anh xứng đáng được tôn vinh nhiều hơn là những tòa nhà kỳ quặc này.

Thật khó cho các kiến trúc sư để làm hài lòng tất cả mọi người bởi ai cũng có thể chỉ trích được. Và trung tâm tài chính London dĩ nhiên là nơi thích hợp để tập trung những tòa nhà lạ nhất thế giới.

Các nhà phê bình đổ dồn vào chỉ trích tính thẩm mỹ của các tòa nhà ở London mà quên rằng có không ít những tòa tháp xấu xí vẫn mọc lên tại Sydney, Seattle hay Thượng Hải. Nhưng thủ đô nước Anh vẫn xứng đáng dẫn đầu với tỉ lệ các tòa nhà kỳ quặc chiếm khoảng 1/3 hay ¼ trong số các công trình mới xây.

Giải thưởng Carbuncle được thành lập vào năm 2005 nhằm tạo thế đối nghịch với giải Stirling dành cho những công trình mới đẹp nhất tại Anh.

Dưới đây là một số tòa nhà lọt vào chung kết giải Carbuncle:

Tòa nhà Saffron Square
Tòa nhà Diamond
Phần mở rộng của nhà thờ Poole Methodist

Kim Vân (theo CNN)