Ngày 22.9, Tòa án cấp cao tại Hà Nội mở phiên tòa xét xử phúc thẩm các bị cáo Nguyễn Hữu Vinh (tức blogger Anh Ba Sàm, SN 1956, trú tại quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (SN 1980, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội) về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân. Hai bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Trước đó, ngày 23.3, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND TP.Hà Nội đã quyết tuyên phạt bị cáo Vinh 5 năm tù giam, bị cáo Thúy nhận mức án 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Theo cáo trạng, từ tháng 9.2013 đến tháng 1.2014, bị cáo Nguyễn Hữu Vinh đã đăng ký lập và sử dụng 2 blog Dân quyền và Chép sử Việt. Sau đó Nguyễn Hữu Vinh đã chia sẻ quyền quản trị cho Thuý để đăng bài trên 2 blog trên.

Từ vị trí làm kế toán cho Vinh ở Công ty Điều tra và Bảo vệ V., bị cáo Thuý đã được Nguyễn Hữu Vinh trực tiếp chỉ đạo trong việc đưa những bài viết có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước lên mạng Internet và tham gia quản trị trang Basam, theo cáo trạng.

Cơ quan điều tra nhận định, 24 bài viết đăng trên 2 blog Dân quyền và Chép sử Việt đều là những bài viết có nội dung sai sự thật, không có căn cứ; tuyên truyền xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bôi nhọ các cá nhân, làm ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức. Những bài viết đó đã gây hoang mang, lo lắng, làm ảnh hưởng đến lòng tin của quần chúng nhân dân.

Sau 1 ngày xét xử, Hội đồng xét xử quyết định tuyên y án sơ thẩm đối với 2 bị cáo. Cụ thể, Nguyễn Hữu Vinh nhận mức án 5 năm tù giam, bị cáo Thúy nhận mức án 3 năm tù giam về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Nhã Thanh