Các bệnh về đường hô hấp khá phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng phát hiện không đơn giản. Các nhà nghiên cứu đề xuất đánh giá nồng độ một số protein nhất định trong nước tiểu để phát hiện bệnh viêm phổi bẩm sinh, chứng thở dốc và hội chứng suy hô hấp cấp.

Họ đã nghiên cứu các peptid trong nước tiểu của 37 trẻ sơ sinh đẻ non và 10 trẻ bình thường rồi so sánh chúng với các peptid tìm thấy ở người lớn trong các công trình nghiên cứu trước. Các nhà khoa học đã phát hiện thấy 36 protein chỉ hiện diện ở trẻ sơ sinh, qua đó có thể xác định trạng thái của hệ hô hấp.

Còn trong bài công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports, các nhà khoa học ở Đại học Kobe (Nhật Bản) do giáo sư Morioka Ichiro lãnh đạo, cho biết họ đã phân tích 1.267 mẫu máu của 283 trẻ sơ sinh thì thấy trẻ sinh thiếu tháng chưa hình thành được hệ miễn dịch hoàn chỉnh. Vì thế, so với trẻ sinh đủ tháng, trẻ sinh thiếu tháng gặp nguy cơ cao hơn khi mắc các bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn. Các nhà khoa học cũng đề xuất phương pháp chẩn đoán mới cho phép xác định bệnh chính xác hơn. Trong khi đó, các đồng nghiệp Mỹ của họ ở Đại học Iowa mới phân tích các dữ liệu về chuyển hóa của gần 300.000 trẻ, qua đó có thể xác định trẻ sinh đủ tháng hay thiếu tháng cũng như biết chính xác sinh thiếu tháng thật hay đơn thuần chỉ sinh nhẹ cân. Kết quả xác định sẽ giúp vào việc hỗ trợ cần thiết để trẻ phát triển.

Vũ Trung Hương