Một nhóm nghiên cứu thuộc đại học Bath (Anh) đã thành công trong việc sản sinh ra những chú chuột con bằng cách "đánh lừa" trứng. Theo đó, các nhà khoa học đã tiêm một hóa chất đặc biệt vào trứng và khiến nó tin rằng mình đã được thụ tinh. Sau đó, những tế bào trong phôi đã tự sao chép khi chúng phân chia. Các phôi giả mang cái tên "parthenogenotes" này rất giống với những tế bào bình thường trên cơ thể trong cách phân chia và kiểm soát ADN.

Các nhà khoa học tiếp tục tiêm tinh trùng vào những "phôi giả". Thay vì chết, chúng phát triển bình thường và cho ra đời những chú chuột con. Đặc biệt, những cá thể thuộc thế hệ thứ 2 này vẫn hoàn toàn khỏe mạnh và sở hữu khả năng sinh sản tự nhiên bình thường.

Các nhà khoa học cho biết trong tương lai gần họ không cần phải sử dụng trứng để tạo ra những con chuột như vậy mà thay vào đó là tế bào da.

Mục đích ban đầu của phương pháp này là giúp duy trì những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng cũng như những người không thể sinh con (phụ nữ trải qua liệu pháp trị ung thư, vô sinh...). Còn đối với cộng đồng LGBT, thì đây chính là cách để 2 người đồng tính nam có thể sinh con chung mà không cần phải xin trứng từ một người phụ nữ khác. Nó giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan đến giá trị tình cảm gia đình của nhóm người này.

Những con chuột con hoàn toàn khỏe mạnh

Kể từ khi vai trò của trứng được phát hiện vào năm 1827, quan điểm thông thường về sinh sản là sự kết hợp giữa tinh trùng của đàn ông và trứng của đàn bà. Ngoài ra, nó cũng phù hợp với niềm tin của rất nhiều tôn giáo trên thế giới. Chính vì thế, nếu phương pháp trên thành công thì sẽ phủ nhận tất cả và góp phần viết lại lịch sử của ngành sinh học.

"Năm 1827, lần đầu tiên phôi thai của động vật có vú được nghiên cứu. 50 năm sau là quan sát việc thụ tinh. Kể từ đó đến nay, mặc định về quá trình sinh sản của động vật có vú luôn là sự kết hợp giữa trứng và tinh trùng. Công việc của chúng tôi là thách thức quan điểm đó", Tony Perry người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại đại học Bath cho biết. "Chúng ta đang nói về việc tạo ra trứng bằng nhiều cách. Hãy thử tượng rằng bạn có thể lấy tế bào da và làm ra phôi từ đó. Nó mang lại rất nhiều tiện ích đấy!".

Nếu như các nhà khoa học có thể vượt qua không ít khó khăn khi áp dụng lên người thì phương pháp sinh sản này sẽ thay đổi cuộc sống của hàng triệu con người trên thế giới.

Mai Thảo (Theo Guardian)