Tại cuộc họp báo ngày 23.8, ông Theodore Te, Giám đốc Văn phòng Thông tin báo chí của Tòa án tối cao Philippines, thông báo tòa đã ban hành quyết định “giữ nguyên hiện trạng như trước” (status quo ante order) để phản đối kế hoạch chuyển thi hài cựu Tổng thống Marcos đến an táng tại Nghĩa trang Anh hùng.

Kế hoạch an táng được gia đình thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Quyết định của tòa có hiệu lực trong 20 ngày. Trong thời gian này, tòa sẽ chuẩn bị mở cuộc tranh luận đối với kiến nghị phản đối kế hoạch chôn cất ông Marcos tại Nghĩa trang Anh hùng. Thời điểm diễn ra tranh luận từ lúc 10 giờ sáng 31.8.

Ông Theodore Te cũng thông báo Tòa án tối cao yêu cầu Bộ Quốc phòng và quân đội ngừng chuẩn bị an táng.

Trước đó vào ngày 7.8, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana đã chỉ đạo tướng Ricardo Visaya tiến hành mọi việc chuẩn bị cần thiết để bảo đảm an ninh cho lễ an táng thi hài ông Marcos.

Ông Theodore Te giải thích: “Quyết định “giữ nguyên hiện trạng như trước” đưa chúng ta trở lại tình hình trước khi có một sự kiện nhất định xảy ra. Sự kiện chúng ta đang nói đến chính là chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về chuẩn bị lễ chôn cất”.

Trang Philstar cho biết khi được hỏi tại sao Tòa án tối cao lại ra quyết định “giữ nguyên hiện trạng như trước” và quyết định này sẽ hết hiệu lực trước ngày 18.9 (ngày gia đình di dời thi hài ông Marcos đến an táng trong Nghĩa trang Anh hùng), ông Theodore Te nhấn mạnh quyền quyết định hiệu lực của quyết định này thuộc về tòa.

Thi hài ông Marcos tại quê nhà Ilocos Norte - Ảnh: Philstar

Nhiều người dân và nhà chính trị đã lên tiếng phản đối quyết định của đương kim tổng thống cho phép chôn cất cựu Tổng thống Marcos trong Nghĩa trang Anh hùng. Ngày 21.8, những người phản đối đã gửi 5 kiến nghị lên Tòa án tối cao.

Họ cho rằng quyết định cho phép chôn cất ông Marcos là hành xử bất công nghiêm trọng đối với các nạn nhân thời kỳ thiết quân luật (1972-1981) do ông Marcos ban bố trong thời gian cầm quyền.

Cẩm Bình (theo Philstar)