Công trình nghiên cứu đầu tiên có sự tham gia của 269.000 người Mỹ gồm cả đàn ông và phụ nữ trên 30 tuổi, trong số đó có 6% phụ nữ và 3% đàn ông được chẩn đoán mắc bệnh sỏi mật. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều được theo dõi trong nhiều năm. Hóa ra, với những người bị sỏi mật, nguy cơ tiến triển bệnh tim mạch tăng 33% ở phụ nữ và 11% ở đàn ông.

Trong một công trình nghiên cứu khác, các chuyên gia đã phân tích tổng hợp bệnh án của trên 900.000 người. Kết quả khi bị bệnh sỏi mật, nguy cơ bị mắc các bệnh về tim mạch tăng 23%.

Hiện các chuyên gia y tế vẫn chưa giải thích được nguyên nhân tại sao lại như vậy. Nhưng chuyên gia Lu Qi, tác giả chính của công trình nghiên cứu, cho rằng có thể nguyên nhân là do microbiome - một cộng đồng vi khuẩn, virus và nấm. Các công trình nghiên cứu hiện đại cho thấy sự biến đổi cộng đồng đó ảnh hưởng đến hoạt động của hệ tim mạch. Theo chuyên gia tim mạch Richard Stein, nguyên nhân cũng có thể là do quá trình viêm nhiễm: “Chúng ta biết rằng viêm nhiễm kéo dài cũng làm tăng nguy cơ tiến triển các bệnh về tim mạch”.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên tất cả mọi người nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, kiểm tra nồng độ cholesterol và không để thừa cân... vốn là những yếu tố dẫn đến sỏi mật. Còn những bệnh nhân bị sỏi mật lại càng cần để ý đến hệ tim mạch. Những người này cần ăn uống điều độ, tập luyện thể thao vừa phải, duy trì nồng độ cholesterol và huyết áp ở mức bình thường.

Vũ Trung Hương