Cụ thể, tuần trước, VAFI đã nhận được văn bản của Bộ Công Thương về những ý kiến, kiến nghị của Hiệp hội này với ông Vũ Quang Hải, Ủy viên Hội đồng Quản trị, Phó tổng giám đốc Tổng công ty Rượu bia và nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, mặc dù cho rằng có sai sót trong quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Vinataba, song Bộ Công Thương khẳng định các quy trình bổ nhiệm ông Hải tại PVFI và Sabeco là đúng quy trình; chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tĩ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng giám đốc công ty này.

Trả lời báo Dân trí, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI cho rằng Bộ Công Thương vẫn đang cố tình bảo vệ cho cái sai của bộ này và cho biết đã gửi văn bản đến Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Thanh tra Chính phủ để các cơ quan này ra các phán quyết cho công bằng, khách quan hơn.

Trao đổi với Dân trí qua điện thoại ngày 20.8, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM, thuộc Bộ Kế hoạch - Đầu tư) cho biết ông cũng chưa nhận được văn bản của VAFI về việc này.

"Tuy nhiên, qua đọc trên báo chí về nội dung Bộ Công Thương gửi VAFI khẳng định việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải ở Sabeco là đúng quy trình hay đúng quy định, tôi chỉ có thể nói đó là sự trơ trẽn. Không còn gì để nói", ông Cung tỏ thái độ.

Trước đó, ông Cung cho rằng hiện Sabeco đã là công ty cổ phần, không còn là doanh nghiệp nhà nước. "Bộ Công Thương chỉ được quyền đề cử người vào thành viên Hội đồng Quản trị, sau đó Đại hội đồng cổ đông bầu Hội đồng Quản trị rồi Hội đồng Quản trị mới bổ nhiệm các chức danh Tổng giám đốc và các Phó tổng giám đốc... Khi bổ nhiệm thì có thể phải hỏi ý kiến Hội đồng Quản trị, chứ ở đây Sabeco đi “xin” Bộ Công Thương là trái luật", ông Cung nói.

Mặt khác, theo TS Nguyễn Đình Cung, Nhà nước nắm giữ 80% vốn điều lệ, các cổ đông nhỏ chỉ 20%, cổ đông nhỏ. "Nhưng tiền này không phải vỏ hến và 20% vốn của họ phải có tiếng nói và phải có thành viên trong Hội đồng Quản trị. Chính vì thế, việc đầu tiên trong tuyển người là phải tuyển người giỏi nhất, không phải cơ quan nhà nước nên không giới hạn trong công chức, viên chức mà thuê ai cũng được. Miễn sao họ đáp ứng được tiêu chí do Sabeco đưa ra", ông Nguyễn Đình Cung cho biết.

Cũng theo TS Cung, "việc vin cớ xin người và nói là đúng quy trình là sai, bởi như vậy anh đã làm không vì lợi ích tối đa của cổ đông. Vì mục tiêu của doanh nghiệp thì anh phải chọn người tốt nhất, minh bạch nhất có những tiêu chuẩn đưa ra công khai chứ không phải đi xin ai cả".

Về việc Bộ Công Thương vẫn khẳng định bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và các chức vụ của Tổng công ty Sabeco là "đúng quy trình", ông Cung nói: "Tôi nói bao nhiêu lần rồi, đừng có nói quy trình nữa. Quy trình chỉ là công cụ, chứ không phải là mục tiêu, mục đích, chứ không phải cứ lôi quy trình ra để thực hiện. Quy trình đặt ra là để tìm được những con người như thế mà nếu chưa tìm được thì phải làm lại quy trình. Bây giờ phải tìm người tốt nhất, có tâm và tầm chứ không phải tìm người theo quy trình".

"Ông Vũ Quang Hải nên rút khỏi Sabeco, đây không phải là chuyện hình sự. Đây là lòng tin, là lòng tự trọng", ông Cung nói.

Theo Mạnh Quân/Dân trí