Trong các công trình nghiên cứu trước đó, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng các hợp chất chiết xuất từ gừng như 6-gingerol và 6-shogaol rất hữu hiệu trong việc chống oxy hóa, viêm nhiễm và thậm chí ung thư. Họ quyết định tìm hiểu xem các hạt nano gừng liệu có tác dụng điều trị những bệnh viêm ruột như bệnh Crohn và viêm ruột kết hay không.

Các nhà khoa học đã xay gừng trong máy xay thông thường rồi dung máy ly tâm tốc độ cao kết hợp với máy tán siêu âm để thu được những hạt nano gừng đường kính gần 230 nano mét. Sau đó họ cho chuột dùng. Các nhà nghiên cứu nhận thấy các hạt nano gừng chủ yếu được các tế bào niêm mạc ruột hút vào, tức là chúng đi đúng vào những nơi viêm nhiễm đang phát triển. Kết quả, các hạt nano gừng làm giảm độ viêm nhiễm do viêm ruột kết và ung thư. Ngoài ra, gừng còn giúp lành các vết loét và tăng sinh các tế bào khỏe của ruột và kết quả là kiềm chế hoạt tính của các protein gây viêm nhiễm.

Còn theo trang Web MD, các chuyên gia đã chứng minh được rằng những chất bổ sung có chứa gừng làm giảm viêm nhiễm trong ruột, có thể chặn đứng sự tiến triển của ung thư ruột. Nhà nghiên cứu Suzana M. Zick ở Trường y cạnh Đại học Michigan khẳng định rằng “nhiều công trình nghiên cứu ở cấp tế bào chứng tỏ gừng có thuộc tính chống viêm. Thí nghiệm trên động vật cho thấy gừng không cho phép hình thành các khối u. Chúng tôi rất muốn tin gừng cũng có tác dụng như vậy ở người”.

Các nhà nghiên cứu đã cho 30 người hàng ngày dùng thử mỗi người 2g bột gừng và thuốc vờ cùng với thức ăn trong vòng 4 tuần lễ. Trong thời gian đó hoàn toàn không được dùng bất kỳ loại thuốc gì.

Sau đó các nhà nghiên cứu lấy mẫu ở thành ruột phân tích để xác định sự hiện diện của hợp chất eicosanoids làm tăng viêm nhiễm đường ruột. Kết quả những người dùng bột gừng có ít chỉ dấu viêm nhiễm trong các mô thu thập được, vì thế không bị viêm mạn tính có liên quan đến hình thành các khối u ung thư.

Vũ Trung Hương