Ngày 18.8, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho hay bệnh viện đã cứu chữa thành công bệnh nhân N.T.H. (sinh năm 1958, ngụ ở Hóc Môn, TP.HCM) mắc bệnh tăng sinh tuyến tiền liệt mà không cần phẫu thuật, giúp bệnh nhân thoát khỏi nguy cơ tiểu không kiểm soát, xuất tinh ngược dòng và rối loạn cương dương.

Bác sĩ Trần Thanh Vũ - Trưởng đơn vị can thiệp mạch máu, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, trước đó bệnh nhân H. đến bệnh viện với những triệu chứng bệnh như: tiểu khó, tiểu rặn, cảm giác đi tiểu không hết, tiểu lắt nhắt nhiều lần về đêm… Những triệu chứng này khiến bệnh nhân rất khó chịu, chất lượng cuộc sống bị giảm.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt và điều trị thuốc nội khoa nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm.

Sau đó, các bác sĩ tiến hành siêu âm và chụp cộng hưởng từ phát hiện tăng sinh tuyến tiền liệt khoảng 50gram; tiền liệt tuyến phì đại, có nhân xơ khoảng 47x29mm, nước tiểu tồn lưu khoảng 148ml; kích thước tuyến tiền liệt 59x48x34mm, chèn ép làm hẹp niệu đạo và vùng cổ bàng quang.

“Bệnh nhân điều trị không thuốc không giảm, chỉ còn cách phẫu thuật nhưng nếu phẫu thuật sẽ khiến cho bệnh nhân có nguy cơ tiểu không kiểm soát, xuất tinh ngược dòng, rối loạn cương dương… làm ảnh hưởng chất lượng cuộc sống”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Đứng trước tình hình trên, bệnh viện đã tiến hành một cuộc hội chẩn với nhiều chuyên khoa và đưa ra phương pháp điều trị bằng kỹ thuật can thiệp làm tắc động mạch tuyến tiền liệt, trong đó giao cho 2 chuyên khoa là Ngoại niệu ghép thận và Đơn vị can thiệp mạch máu chịu trách nhiệm thực hiện kỹ thuật này.

Để thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ Trần Thanh Vũ cho biết, các bác sĩ phải luồn một ống thông vào động mạch đùi đến động mạch chậu trong, bơm thuốc cản quang để xác định nguyên ủy của động mạch tuyến tiền liệt. Sau đó, qua ống thông này, dùng hạt nhựa PVA (Polyvinylalcohcol) 350- 500 micron đưa vào để làm tắt động mạch tuyến tiền liệt, hạn chế tăng sinh và khối u sẽ nhỏ lại.

“Can thiệp làm thuyên tắc động mạch tuyến tiền liệt là một kỹ thuật ít xâm lấn, can thiệp tối thiểu. Với phương pháp này sẽ hạn chế được các nguy cơ, rủi ro do phẫu thuật mở, đặc biệt hạn chế xuất tinh ngược dòng và ít rối loạn cương dương, cải thiện chất lượng cuộc sống. Đây là một phương pháp điều trị mới mà hiện nay tại TP.HCM chỉ có duy nhất bệnh viện chúng tôi thực hiện”, bác sĩ Vũ cho hay.

Theo bác sĩ Vũ, tăng sinh lành tính tuyến tiền liệt thường gặp ở nam giới từ 45 đến 75 tuổi, chiếm tỷ lệ 45-70% với các triệu chứng: tắc nghẽn, kích thích đi tiểu nhiều lần về đêm, tiểu són, tiểu gấp, tiểu không hết, đôi khí bí tiểu… làm chất lượng cuộc sống suy giảm, diễn tiến nặng có thể gây tạo sỏi, suy thận và tử vong...

Hồ Quang