Từ trước đến nay, thể thao luôn bị đánh giá là lĩnh vực kỳ thị gay gắt người LGBT, đặc biệt là những bộ môn như bóng đá hay bóng bầu dục. Tuy nhiên, tình hình đã có chuyển biến tích cực hơn trong thời gian gần đây khi ngày càng có nhiều VĐV dám công khai sống thật với chính mình. Không ít trong số đó vẫn còn đang thi đấu và ở đỉnh cao của sự nghiệp. Những cái tên nổi bật nhất có thể kể đến Robbie Rogers, Tom Daley, Brittney Griner, Jason Collins, Michael Sam...

Ước tính, hiện có 50 VĐV LGBT công khai đang tranh tài tại giải thể thao lớn nhất hành tinh ở thành phố Rio DeJaneiro, chưa bao gồm 3 huấn luyện viên. Con số này đã tăng hơn gấp đôi kể từ Olympic London 2012 với 23 VĐV. Điều đáng chú ý là thống kê vào tháng 7 năm nay chỉ dừng ở con số 27, tức là đã có thêm 23 VĐV quyết định công khai chỉ 1 tháng trước khi diễn ra Olympic Rio. Nhiều chuyên gia nhận định đây là một tín hiệu đáng mừng vì môi trường thể thao đã dễ thở hơn đối với người LGBT.

Tom Daley (phải) của đội tuyển Anh đã đem về tấm HCB đầu tiên tại Olympic Rio. Anh công khai vào năm 2013 thông qua kênh Youtube.
Câu chuyện cầu hôn của các VĐV đồng tính cũng xuất hiện nhiều hơn những kỳ Olympic trước.
Ảnh: VĐV Tom Bosworth cầu hôn bạn trai trên bãi biển.
Helen Richardson-Walsh và Kate Richardson-Walsh.

Khác với dự đoán của nhiều người, trong số 11 VĐV đồng tính nam không hề có ai đến từ đội tuyển Mỹ. Bên cạnh đó, Helen Richardson-Walsh và Kate Richardson-Walsh đã đi vào lịch sử với tư cách là cặp đôi đồng tính công khai đầu tiên cùng thi đấu tại một kỳ Olympic.

Trước đây, việc công khai xu hướng tính dục và bản dạng giới thật có thể giết chết sự nghiệp của bất kỳ VĐV LGBT nào. Không ít những câu chuyện buồn đã từng xảy ra trong quá khứ như cái chết của cầu thủ người Anh Justin Fashanu vào thập niên 90 sau khi ông bị ghép tội lạm dụng tình dục và lo sợ bản thân sẽ không được xét xử công bằng vì là người đồng tính.

Mai Thảo (Theo Huffington Post)