Như báo điện tử Một Thế Giới đã thông tin, 7 chiếc cầu nông thôn trên tuyến đường liên ấp xuyên qua ấp Bình Thạnh và Thới Thạnh của xã Giai Xuân, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ đã bị đục chân trụ lan can, và bẻ dạt 2 lan can thành hình chữ V. Mục đích là để ô tô qua lại không bị trầy xước, trong đó có ô tô của ông Trương Nhựt Quang, Giám đốc Ban Quản lý các dự án xây dựng huyện Phong Điền.

Trước đó, ngày 30.7, ông Trần Ngọc Hùng - Trưởng ấp Bình Thạnh, và ông Huỳnh Đương Quan - Bí thư kiêm Chủ tịch xã Giai Xuân đều cho biết ông Quang có “gợi ý” chuyện đập lan can cầu, và cho biết đã có dự án xây cầu mới. Nhưng đến chiều 1.8, cả hai ông đều phủ nhận thông tin này, bảo rằng Trưởng ấp tự làm.

Tuy nhiên, sáng 2.8, trước máy ghi âm và camera ghi hình của PV một đài truyền hình, ông Hùng đã thừa nhận chuyện ông Quang điện thoại gợi ý chuyện đập lan can cầu. “Quang nói đập hay không tùy chú, nhưng dự án xây cầu mới đã có”, ông Hùng kể lại.

Chiếc ô tô ông Quang thường sử dụng

Tuy nhiên, như Một Thế Giới đã thông tin, theo UBND huyện Phong Điền, vào năm 2013, khi mở rộng con đường nông thôn này, đúng là có việc xin TP.Cần Thơ xây cầu mới. Nhưng khoảng năm 2014, UBND TP đã không chấp thuận. Ông Quang là Giám đốc Ban Quản lý dự án, biết rõ điều này, nhưng vẫn lừa UBND xã và ông trưởng ấp, “xúi” đập lan can cầu.

Ngoài căn nhà trên tuyến đường nông thôn này, ông Quang còn có căn nhà 1 lầu mua của Công ty 279, tại trung tâm thương mại Phong Điền (thị trấn Phong Điền). Nguồn tin riêng của PV cho biết, nhờ uy quyền của mình, ông Quang chỉ “trả góp” mỗi tháng vài triệu đồng cho căn nhà ấy.

Căn nhà của ông Quang ven lộ

Rõ ràng, đập và bẻ cong lan can cầu là hành vi phá hoại tài sản nhà nước bởi 7 chiếc cầu này đều được đầu tư xây dựng bằng tiền ngân sách. Đề nghị Huyện ủy và UBND huyện Phong Điền cho thanh tra làm rõ, nhất là sự “tiếp tay” của ông Giám đốc Ban Quản lý dự án huyện!

Đục trụ, bẻ lan can

Mọi cây cầu, nhất là cầu nhỏ ở nông thôn, lan can rất quan trọng nhằm bảo vệ người đi bộ và xe qua lại, ngoài ra để tạo mỹ quan. Không nơi nào xây cầu mà tạo lan can thành chữ V như vậy! Và theo như ông Bí thư xã thừa nhận, tuyến đường này trước đây có gắn biển cấm xe tải trọng trên 500kg. Do đó, hành vi tiếp tay để ô tô ra vào có nguy cơ phá đường, sập cầu là rất nguy hiểm!

Theo thông tin mới nhất, UBND huyện Phong Điền đã có báo cáo sơ lược về vụ việc. Đồng thời, lãnh đạo UBND TP.Cần Thơ cũng yêu cầu báo cáo sự việc.

Nguyễn Hồ