Kết thúc phiên giao dịch ngày 16.7, giá vàng miếng được Doji niêm yết ở mức 36,80 – 37 triệu đồng/lượng, tăng 250.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và chiều bán so với phiên giao dịch trước.

Trong khi đó, tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), giá vàng chốt phiên giao dịch ở mức 36,68 -37,10 triệu đồng/lượng, tăng 190.000 đồng/lượng ở chiều mua và 230.000 đồng/lượng ở chiều bán.

Giá vàng tại Công ty vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 36,82 – 36,98 triệu đồng/lượng, tăng 220.000 đồng ở chiều mua và 230.000 đồng ở chiều bán. Giá vàng Phú Quý SJC cũng đang giao dịch ở mức 36,83– 37 triệu đồng/lượng, tăng 270.000 đồng ở cả hai chiều.

Giá vàng miếng SJC niêm yết cuối ngày tại Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận ở mức giá 36,70 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,05 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng đã tăng hơn 180.000 đồng/lượng ở chiều mua và 160.000 đồng/lượng so với phiên giao dịch trước đó.

Như vậy, từ mức đỉnh là 37,9 triệu đồng/lượng, giá vàng đã giảm dần đều qua các phiên và kết thúc tuần ở quanh mức 36,60 triệu đồng/lượng. Nhìn lại tuần qua, thị trường vàng là một bức tranh ảm đạm, trái ngược hoàn toàn với những diễn biến sôi động của tuần trước. Những cơn sóng vàng lớn hạ nhiệt dần theo từng phiên kéo giá vàng, từ mức cao nhất trong tuần 37,30 triệu đồng/lượng rồi lùi dần về mức 36,60 triệu đồng/lượng.

Theo Doji, giá vàng dường như đang chấp chới khi đan xen những kênh thông tin tổng hợp từ thị trường thế giới khiến thị trường trong nước chưa đủ lực để thu hút nhà đầu tư tham gia giao dịch.

Giá vàng trong nước giảm dần về mức thấp hơn đã khiến nhiều nhà đầu tư kim loại quý này hờ hững hẳn. Đặc biệt, khi mà sắc đỏ lan tỏa trong cả tuần khiến thị trường không còn xuất hiện những nhà đầu tư mạnh tay cho những giao dịch lớn, thay vào đó tâm lý vững vàng cùng với những quyết định mua bán dè dặt chứ không đặt nhiều vào kỳ vọng sinh lời.

Ở khía cạnh khác, đối với các nhà đầu tư đã nắm bắt đúng được đỉnh của giá vàng và kịp thời bán ra chốt lời đã tiếp tục theo dõi điểm đáy của giá vàng để quay lại đầu tư. Bên cạnh đó, sự tiếc nuối đan xen với hụt hẫng là cảm xúc của các nhà đầu tư bị trôi mất cơ hội xả vàng lúc giá cao.

Số lượng phát sinh từ nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đã phản ánh chân thực không khí giao dịch trầm lắng trong phiên giao dịch cuối tuần. Tuy nhiên, Doji cho rằng đa số các nhà đầu tư vẫn hy vọng giá vàng sẽ chuyển biến đột phá để nhà đầu tư có thể linh hoạt bán sát, song hành với kim loại quý này.

Được biết, áp lực giảm của giá vàng trong nước đang chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi thông tin liên quan đến kinh tế chính trị thế giới, trong đó tâm điểm là do chứng khoán toàn cầu tăng mạnh khi bất ổn chính trị ở Anh lắng lại và nhiều hy vọng các ngân hàng trung ương sẽ tăng kích thích kinh tế hơn nữa.

Những lý do này đã làm giảm nhu cầu đối với tài sản được coi là nơi trú ẩn an toàn. Các nhà đầu tư dường như tạm thời ngưng lại để chuẩn bị cho mình những dự định, từ đó ứng biến với sự điều chỉnh tăng giảm khó phán đoán của quý kim vàng.

Trên thị trường quốc tế, phiên cuối tuần, giá vàng thế giới bất ngờ tăng giá trở lại khi có liên quan đến tình hình đảo chính tại Thổ Nhĩ Kỳ. Giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.337 USD/ounce nhưng giá vàng giao tháng 8 lại giảm xuống 1.327 USD/ounce.

Tính chung trong cả tuần giao dịch, giá vàng thế giới đã giảm 2,8% sau 6 tuần tăng liên tiếp. Thậm chí, trong tuần, có thời điểm giá vàng giao ngay giảm xuống mức còn 1.319 USD/ounce.

Phan Diệu