Trong xã hội Việt Nam, các giá trị Nho giáo hiện vẫn còn sức ảnh hưởng sâu rộng. Diễn ngôn về khoái cảm trong tình dục gần như không hề tồn tại. Quan hệ tình dục từ xưa thường mang ý nghĩa sinh sản nhưng điều này đã thay đổi trong đời sống hiện đại. Ngày nay, quan hệ tình dục còn mang cả mục đích tiêu khiển, đặc biệt là đối với cộng đồng người đồng tính.

Mặc dù vậy, khoái cảm tình dục đã nhiều lần bị bỏ rơi trong các chiến dịch xoay quanh chủ đề này nhắm đến người đồng tính. Thay vì cung cấp đầy đủ thông tin, khuyến khích họ sử dụng các biện pháp có thể để bảo vệ bản thân và tôn trọng quyết định của họ, các mối nguy hiểm trong quan hệ đồng tính thường được nhấn mạnh, HIV/AIDS vẫn bị xem như căn bệnh chết người làm tăng thêm nỗi sợ của cộng đồng và sự kỳ thị từ xã hội.

Những thông điệp tích cực về tình dục, về sự chấp nhận đang rất cấp thiết. Không ai muốn bị chỉ trích khi chỉ làm theo bản năng tự nhiên. Bất kỳ ai cũng cần được tôn trọng, được trao cho sức mạnh để đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân, và cho người mình yêu.

Nhằm đáp ứng điều này, MSMGD - Diễn đàn toàn cầu của người đồng tính nam, và trang kết bạn Hornet đã giới thiệu chiến dịch "Chàng trai nơ xanh" (Blue Ribbon) với đối tượng chính là cộng đồng người đồng tính. Chiến dịch này ra mắt vào thời điểm mà các tiến bộ khoa học đã tạo ra nhiều cơ hội mới đầy phấn khích để người đồng tính có nhiều lựa chọn hơn trong việc xây dựng một đời sống tình dục lành mạnh và thú vị cho bản thân.

Được thiết kế bởi người đồng tính dành cho người đồng tính, "Chàng trai nơ xanh" sử dụng kiến thức như một nguồn năng lượng cung cấp sức mạnh và giáo dục người đồng tính về sức khoẻ tình dục.

Với tiêu chí cung cấp cho người đồng tính nhiều sự lựa chọn để bảo vệ bản thân, người tham gia sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV và các bệnh tình dục thường xuyên; dùng PrEP mỗi ngày như một lựa chọn để phòng ngừa HIV dành cho người âm tính; dùng thuốc kháng virus sớm và kiên trì đối với người sống chung với HIV; và lợi ích của việc sử dụng bao cao su và bôi trơn trong quan hệ tình dục, đặc biệt là khi không có PrEP.

Theo báo cáo Stigma Index của VNP+, mạng lưới quốc gia của những người sống chung với HIV/AIDS tại Việt Nam, thì nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới là nhóm có tỷ lệ nhiễm HIV mới được chẩn đoán cao nhất, với 36,2% mới biết mình nhiễm trong vòng 12 tháng qua.

"Ở thời đại này, tiếp cận cộng đồng qua các ứng dụng hẹn hò là một sự sáng tạo và thú vị bất ngờ", ông Lê Bảo, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ứng dụng Sức khoẻ Nam giới và Cộng đồng cho biết.

Minh Chánh