Thông tin từ UBND TP.HCM cho biết cơ quan này đã giao UBND quận Bình Tân phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập nước thành phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, cung cấp thông tin quy hoạch cho các hộ dân và doanh nghiệp trong khu vực dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương.

Sở Giao thông vận tải được giao chủ trì nghiên cứu phương án giảm thiểu cao độ vỉa hè, kết hợp với xây dựng hệ thống mương thoát nước dọc theo tuyến đường, nạo vét kênh rạch, cửa xả và hệ thống đê bao, van ngăn triều giải quyết dứt điểm tình trạng ngập cho toàn bộ lưu vực.

Đồng thời, kết hợp đồng bộ với các dự án khác như dự án rủi ro ngập, dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), không để lưu vực xảy ra tình trạng tái ngập trong tương lai.

Trong khi đó UBND quận Bình Tân cần nghiên cứu giải pháp giao thông tạo thuận lợi cho người dân trong khu vực dự án; lập phương án, chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dự án như hỗ trợ cải tạo và nâng cấp công trình nhà ở, đảm bảo người dân trên tuyến tiếp cận, dẫn xe lên xuống dễ dàng...

Đặc biệt, UBND TP.HCM sẽ ban hành cơ chế, chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng bởi các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, UBND quận Bình Tân đã kiến nghị UBND TP.HCM, Sở Giao thông vận tải TP.HCM và Trung tâm Chống ngập xem xét giảm cao độ thiết kế của dự án xuống để không ảnh hưởng nhiều đến các hộ gia đình dọc hai bên đường.

Sau đó, Sở Giao thông vận tải TP.HCM yêu cầu Trung tâm Chống ngập nghiên cứu phương án điều chỉnh hạ thấp cao độ mặt đường mà vẫn bảo đảm thoát nước cho khu vực nhưng Trung tâm Chống ngập kiến nghị giữ nguyên cao độ.

Tuy nhiên, trong chuyến thị sát cùng đại diện các sở, ngành kiểm tra việc thi công dự án nâng đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) khiến nhà dân hai bên đường thấp hơn mặt đường hơn 1m vào ngày 8.6, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng phê bình chủ đầu tư thi công, quận Bình Tân và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập tắc trách gây khó khăn cho sinh hoạt và buôn bán của người dân.

Được biết, dự án nâng đường Kinh Dương Vương đã ảnh hưởng đến 539 hộ dân sinh sống hai bên mặt tiền đường, 27 cơ quan hành chính và 44 tuyến đường hẻm nối ra con đường này.

Phan Diệu