Theo Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Cơ quan thanh tra về an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) đã chính thức thông báo lô hàng cá da trơn họ Siluriformes của 2 doanh nghiệp Việt Nam bị phát hiện nhiễm hóa chất, chất kháng sinh cấm (Malachite Green, Enrofloxacine, Gentian Violet) khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ.

Hai doanh nghiệp Việt Nam này là Công ty TNHH Tân Thành Lợi và Công ty cổ phần Nam Sông Hậu (DL 753).

Theo đó, FSIS đã yêu cầu yêu cầu phía Việt Nam trong vòng 30 ngày phải gửi thông báo về nguyên nhân lây nhiễm và các biện pháp khắc phục của doanh nghiệp có lô hàng bị cảnh báo.

Về phía hai doanh nghiệp bị cảnh báo, FSIS sẽ thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu đối với từng lô hàng cá da trơn xuất khẩu đến khi phù hợp và kết quả lấy mẫu kiểm nghiệm tăng cường, thẩm tra đạt yêu cầu.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã đề nghị hai doanh nghiệp này thống kê các lô hàng cá da trơn họ Siluriformes đã được chế biến để xuất khẩu vào Mỹ từ ngày 15.4.2016 và khẩn trương truy xuất cơ sở nuôi đã cung cấp nguyên liệu, điều tra nguyên nhân lô hàng bị cảnh báo không đảm bảo an toàn thực phẩm và gửi báo cáo giải trình về Cục trước ngày 4.6.2016.

Ngoài ra, hai doanh nghiệp này cũng phải thiết lập và thực hiện biện pháp khắc phục phù hợp, đặc biệt là các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm…

Trong khi đó, EU hôm 31.5 cũng phát đi thông báo các cơ sở chế biến thủy sản của Việt Nam có thể sẽ bị EU đưa ra khỏi danh sách các cơ sở chế biến thủy sản được phép xuất khẩu sang thị trường EU trong trường hợp có lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường này bị cảnh báo hóa chất kháng sinh cấm theo quy định của EU.

Tuyết Nhung