Ngày 5.5, ngày thứ 2 các ứng cử viên ĐBQH khóa XIV, đơn vị số 1 TP.Cần Thơ tiếp tục có buổi gặp gỡ tiếp xúc cử tri tại phường Tân Phú, quận Cái Răng.

Ngoài bà Nguyễn Thị Kim Ngân, thì bà Đỗ Thị Tuyết Nhung, Phó hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ; Hòa thượng Đào Như, Trưởng ban Trị sự GHPG Việt Nam TP.Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Phương, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ; ông Nguyễn Thanh Xuân, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.Cần Thơ cũng đã thông qua chương trình hành động.

Các cử tri tìm hiểu tiểu sử các ứng cử viên

Các ứng cử viên đã ghi nhận được nhiều ý kiến của các cử tri, tập trung phản ánh các bức xúc về an sinh xã hội, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, thu hút nhân tài về địa phương, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả thị trường...

Cử tri Huỳnh Thị Tuyết, khu vực Phú Lễ, phường Tân Phú, bày tỏ vui mừng khi nghe chương trình hành động của các ứng cử viên. Cử tri Tuyết cho rằng chế độ chính sách cho công nhân, lao động của một số công ty chưa tương xứng. Nhiều công nhân phải làm tăng giờ, tăng ca mà chế độ không có thêm, ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe. “Rất mong các đại biểu quan tâm”, bà Tuyết nói.

Cử tri Huỳnh Thị Tuyết đề đạt nguyện vọng lên ứng cử viên.

Cử tri Lê Hoàng Na, khu vực Phú Lợi, bức xúc nói rằng hiện nay giá cả các mặt hàng vật tư nông nghiệp tăng khá cao khiến người dân sản xuất không có lời. Cử tri này đề nghị các ứng cử viên trúng cử đề xuất lên Quốc hội vấn đề này, để người dân yên tâm sản xuất. “Hàng giả, hàng nhái và kém chất lượng tràn lan khiến người dân chịu nhiều thiệt thòi. Cụ thể chất cấm tạo nạc cho heo phải truy xuất được nguồn gốc và cấm tiệt. Nhiều người dân vẫn chạy theo lợi nhuận sử dụng chất cấm sẽ rất nguy hiểm”, ông Na nói.

Cử tri Lê Kiến Thiết, ngụ khu vực Phú Lợi thì thẳng thắn nói: “Thời gian qua, các ứng cử viên khi tiếp xúc với cử tri đều hứa hẹn sẽ làm cái này cái khác cho dân, nhưng khi trúng cử thì… không thấy đâu. Đề nghị các ứng cử viên khóa XIV nếu trúng cử cần quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân, thực hiện đầy đủ các nội dung trong chương trình hành động và giải quyết những bức xúc của bà con cử tri”.

Còn cử tri Lê Thành Nghiệp, ngụ phường Tân Phú thì mong muốn Quốc hội sẽ cùng với Đảng nhà nước, Chính phủ có chủ trương phát triển đất nước phù hợp. Có chính sách khuyến khích đào tạo nghề, đặc biệt là chất lượng đào tạo, chính sách thu hút nhân tài phục vụ cho vùng sâu vùng xa của vùng ĐBSCL. Theo ông Nghiệp, phương pháp đào tạo nhiều nơi vẫn chưa đồng đều và chưa phù hợp với nhu cầu.

Ghi nhận những ý kiến mà các cử tri gửi gắm, bà Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định: “Các ý kiến của cử tri về việc quan tâm chính sách xã hội cho người nghèo cũng là đề nghị đúng đắn, chúng tôi ghi nhận. Về vấn đề hàng gian hàng giả, kém chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh trong sản xuất nông nghiệp và sử dụng chất cấm, đây là vấn đề mà Quốc hội rất quan tâm, sắp tới sẽ thảo luận sâu hơn trong các phiên họp”.

Về lĩnh vực nông nghiệp của vùng ĐBSCL thường xảy ra điệp khúc “được mùa mất giá”, đó là quy luật của thị trường. Tuy nhiên nhiệm vụ của nhà nước chúng ta phải điều tiết quy hoạch các sản phẩm, vùng nuôi và thị trường sao cho phù hợp làm sao có lợi cho người dân...”, Chủ tịch Quốc hội nói.

“Thời gian qua chúng ta đang có chính sách thu hút người có trình độ về phục vụ cho vùng sâu vùng xa. Chúng ta đang có chương trình đưa các sinh viên, cử nhân về làm phó chủ tịch các xã miền núi, vùng sâu vùng xa. Sau 3 năm thực hiện, bước đầu đa số các cán bộ này đã trưởng thành và đảm nhiều chức vụ chủ chốt. ĐBSCL có thể thực hiện mô hình này để thu hút nhân tài về vùng sâu vùng xa”, bà Ngân gợi ý.

Minh Hạnh

Ảnh: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri.