Với chủ đề "Huế mãi trọn tình", đại tiệc nghệ thuật ấn tượng của đêm bế mạc được bài trí trong một khung cảnh trữ tình của những đóa sen tỏa ngát, những tà áo dài thướt tha, màu vàng của một Huế xưa cổ kính. Các hoạt cảnh của đám cưới miền quê, vui hò giã gạo, múa hát bên sân đình… đưa người xem về với cuộc sống mộc mạc, bình dị và truyền thống của người Việt bao đời. Những tiết mục biểu diễn của các đoàn nghệ thuật đến từ Hàn Quốc, Mông Cổ và Sri Lanka đã tiếp thêm hương sắc cho một đêm nghệ thuật giã bạn hoành tráng.

Như vậy, sau 6 ngày đêm sôi nổi với chủ đề "710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên-Huế, di sản văn hóa với hội nhập phát triển", Festival Huế 2016 đã chính thức khép lại.

Đây là sự kiện văn hóa, nghệ thuật được giới thiệu có quy mô quốc gia và mang tầm quốc tế. Festival năm nay có 34 đơn vị nghệ thuật tham gia, trong đó có 21 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ 17 quốc gia trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật đặc sắc của các đoàn được diễn ra hằng đêm trên các sân khấu ở Đại Nội, cung An Định và nhiều địa điểm khác. Có gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng được tổ chức trong kỳ Festival lần này như trưng bày, triển lãm, biểu diễn nghệ thuật…

Sau 8 kỳ Festival, Thừa Thiên-Huế chuẩn bị kỳ năm 2016 với phương châm không quá dàn trải mà rất tinh gọn; phát huy nội lực và đẩy mạnh xã hội hóa. Đây cũng là lần đầu tiên lãnh đạo Thừa Thiên-Huế quyết liệt hướng đến việc đưa những người Huế và gốc Huế tham gia chính vào các chương trình lễ hội. Và Festival Huế 2016 đã để lại trong lòng khán giả một hình ảnh vui tươi, mới lạ, đậm đà chất Huế.

Lê Đình Dũng