Trước đó cùng ngày, khoảng 10 giờ sáng, tổ tuần tra thuộc Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra lỗi chạy quá tốc độ của chiếc xe hơi biển kiểm soát 51F-51925 do Lê Minh Tài (sinh năm 1983, ở 63, tổ 100 Nguyễn Trãi, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1, TP.HCM) điều khiển. Khi đang kiểm tra thì một người đàn ông xưng tên là Trần Kiều Hưng từ xe bước xuống xuất trình một tờ Công lệnh ghi tên Trần Kiều Hưng với chức vụ Phó cục trưởng Cục Quản lý kinh tế Chính phủ kiêm Đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ, văn bản này có chữ ký và dấu mộc đỏ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cấp ngày 31.12.2015, thời hạn đến ngày 30.6.2016. Người này nói đang đi công tác và đề nghị tổ tuần tra cho phương tiện đi.

Nghi ngờ thân nhân của Trần Kiều Hưng, tổ tuần tra đã báo cáo lãnh đạo và đề nghị đưa ông ta cùng phương tiện về Phòng Cảnh sát giao thông giải quyết. Qua làm việc, Hưng khai mua tờ Công lệnh này từ một người tên Huân (chưa rõ lai lịch), với chức danh như trên thì được đi công tác trong và ngoài nước, trên giấy để trống phần cán bộ thi hành nhiệm vụ để Hưng ký. Hưng khai nhận đã sử dụng giấy này để đối phó với lực lượng cảnh sát giao thông. Từ đó đến nay Hưng đã 3 lần bị Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu dừng xe và cả 3 lần Hưng đều xuất trình giấy tờ này và được cho đi.

Nội dung tờ “Công lệnh” có nêu người mang "Công lệnh" được ưu tiên đặc biệt khi tham gia giao thông; được hưởng chế độ VIP2 và ưu tiên tại các cảng hàng không trong nước khi đi công tác bằng máy bay; được quyền điều động các lực lượng vũ trang tại các địa phương khi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Ngoài ra Hưng còn sử dụng giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô biển kiểm soát 72A-045.48 giả, được scan và in màu, sai thông tin về nhãn hiệu và số loại xe.

Theo TTXVN