Phù thủy kiến trúc người Anh gốc Iraq - Zaha Hadid - người thiết kế nên hàng loạt những công trình quy mô và nổi tiếng thế giới đã vừa qua đời ở tuổi 65 vì một cơn đau tim. Zaha Hadid sinh ra và lớn lên ở Baghdad rồi chuyển tới định cư ở London, Anh cách đây hơn 4 thập kỷ.

Vào sáng 31.3 vừa qua, nữ kiến trúc sư tài danh đã qua đời tại bệnh viện sau gần một tuần xuất hiện những triệu chứng viêm phổi cấp tính và trải qua một cơn đau tim đột ngột. Công ty kiến trúc Zaha Hadid Architects của bà đã chính thức xác nhận tin này.

Tại Anh, Zaha Hadid là một phụ nữ rất được kính trọng vì tài năng đáng nể của bà trong lĩnh vực kiến trúc. Một công trình lớn mà bà để lại trong kiến trúc Anh, đó là Cung thể thao London (London Aquatics Centre) - một trong những công trình quan trọng phục vụ cho Thế vận hội Olympic và Paralympic London mùa hè 2012.

Zaha Hadid đã có một sự nghiệp thành công dài lâu, bà là người đứng sau hàng loạt những công trình lớn nổi tiếng trên khắp thế giới, như bảo tàng Maxxi ở Ý, Nhà hát Opera Quảng Châu ở Trung Quốc, Trung tâm Hội thảo Heydar Aliyev Centre ở Azerbaijan…

Ở Anh, bà còn tham gia thiết kế triển lãm Serpentine Sackler ở thành phố London và bảo tàng Riverside ở thành phố Glasgow. Zaha thể hiện cá tính riêng của mình từ khi còn nhỏ, bà đã luôn tự thiết kế phòng ngủ của mình từ khi còn là một cô bé.

Nữ kiến trúc sư Zaha Hadid đã có một sự nghiệp dài lâu và thành công. Trong ảnh là viện bảo tàng Riverside ở thành phố Glasgow, Scotland, Anh.

Đầu năm nay, Viện Kiến trúc Hoàng gia Anh đã trao tặng Huân chương Hoàng gia cho bà. Trong ảnh là nhà ga Hungerburg ở thành phố Innsbruck, Áo do bà thiết kế.

Trước những cống hiến của bà Zaha Hadid trong lĩnh vực kiến trúc, Hoàng gia Anh đã trao tặng bà những huân chương và danh hiệu cao quý. Zaha Hadid cũng đã từng được tiếp kiến Nữ hoàng Anh.

Zaha Hadid là một hình mẫu phụ nữ thành công rất được nể trọng trong xã hội Anh. Năm 2010, bà từng nhận được danh hiệu cao quý trao thường niên cho những phụ nữ xuất sắc trong xã hội Anh - giải “Người phụ nữ đạt thành tựu xuất sắc của năm” hồi năm 2010.

Zaha Hadid đã từng theo ngành toán ở trường Đại học Beirut (Lebanon) trước khi chuyển tới Anh sống năm 1972 để bắt đầu theo học ngành kiến trúc ở Học viện Kiến trúc London (Anh). 7 năm sau, bà bắt đầu thành lập công ty kiến trúc của riêng mình.

Những công trình kiến trúc nổi tiếng trong sự nghiệp của “phù thủy kiến trúc”

Cung thể thao London được xây dựng để phục vụ Thế vận hội Olympic và Paralympic London năm 2012. Công trình này lấy cảm hứng từ nước, với phần mái uốn lượn từ đất nền vút lên giống như một gợn sóng bao trùm lấy cả tòa nhà. Mái thép của tòa nhà nặng 3.200 tấn và có 3 bể bơi với dung tích 10 triệu lít nước.

Zaha thiết kế công trình này hồi năm 2004, trước khi London chính thức trở thành nước đăng cai tổ chức các sự kiện thể thao quốc tế. Bà được yêu cầu sửa lại bản vẽ thiết kế vào năm 2005 bởi lúc này dự án xây dựng đã được tăng gấp đôi chi phí thực hiện, lên mức 150 triệu bảng (gần 4.800 tỉ đồng).

Quá trình xây dựng bắt đầu từ năm 2008, vì chi phí vật liệu xây dựng lúc này tăng cao và một số vấn đề phát sinh ngoài dự tính, cung thể thao London cuối cùng đã được hoàn thành vào năm 2011 với tổng chi phí lên tới 269 triệu bảng (gần 8.600 tỉ đồng).

Nhà hát Opera Quảng Châu ở Trung Quốc bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2010, công trình được thực hiện với những vật liệu chính gồm đá granit, kính và thép, người ta đã phải mất 5 năm mới có thể hoàn thành nhà hát này.

Công trình được đầu tư tổng cộng 1,4 tỉ tệ (hơn 4.800 tỉ đồng) và trở thành trung tâm biểu diễn nghệ thuật lớn nhất ở miền nam Trung Quốc, cũng là một trong 3 nhà hát lớn nhất đất nước này.

Cầu Sheikh Zayed ở Abu Dhabi thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Cây cầu này được xây năm 2010, dài 842m, những mái vòm uốn lượn lấy cảm hứng từ những đồi cát trong sa mạc. Cây cầu Sheikh Zayed là một trong những tuyến giao thông huyết mạch ở Abu Dhabi.

Cầu có một hệ thống đèn chiếu sáng đặc biệt với những sắc màu huyền ảo chạy dọc “sống cầu”, tượng trưng cho sự kết nối những nguồn năng lượng của thành phố xa hoa Abu Dhabi và cũng khiến du khách mới tới đây cảm nhận ngay được sức sống của thành phố khi đêm xuống.

Trạm Vitra Fire ở đô thị Weil am Rhein, Đức. Công trình này được xây dựng năm 1993 và là đơn đặt hàng thiết kế - xây dựng lớn đầu tiên mà Zaha Hadid nhận được. Công trình này ngay lập tức trở thành một biểu tượng kiến trúc của đô thị Weil am Rhein bởi diện mạo kiến trúc ấn tượng, năng động.

Thoạt tiên, công trình là trụ sở cứu hỏa, nhưng sau đó, xét tới những nét đẹp kiến trúc hiện đại của nó, người ta đã biến nơi này trở thành một triển lãm, một trung tâm tổ chức sự kiện.

Viện bảo tàng quốc gia MAXXI ở Rome, Ý. Công trình này là một dự án kiến trúc kéo dài 10 năm, được hoàn thành vào năm 2010. Bản vẽ hoàn thiện của bà Zaha Hadid thực tế có 5 khối công trình cùng tọa lạc trên mảnh đất dành để xây dựng bảo tàng, nhưng đã chỉ có một khối công trình được xây dựng lên.

Bích Ngọc - Dân Trí