Chechnya giúp Nga chống lại khủng bố IS ở Syria?

Lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov cho biết lực lượng vũ trang đặc biệt của Chechnya đang chiến đấu chống lại khủng bố IS bên cạnh quân đội Nga ở Syria.
Ông Kadyrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên kênh truyền hình Rossiya 1 vào ngày 7.2 rằng, các thành viên của lực lượng đặc biệt Chechnya đã chiến đấu chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria kể từ khi các tổ chức khủng bố hình thành. Theo nhà lãnh đạo, lực lượng đặc biệt có nhiệm vụ thâm nhập vào nội bộ của Nhà nước Hồi giáo và cung cấp thông tin cho các chiến dịch quân sự của Nga tại quốc gia Trung Đông.

Giới chức điện Kremlin từ chối bình luận về tuyên bố của ông Kadyrov. Trong khi đó, phát ngôn viên Dmitry Peskov nhấn mạnh toàn bộ thông tin về hoạt động của quân đội Nga ở Syria đã được công bố bởi Bộ Quốc phòng Nga, trang tin tức RBC đưa tin vào ngày 8.2.

Ngược lại, một nguồn tin giấu tên trong chính phủ Grozny tuyên bố không có lực lượng vũ trang hay các thành viên thực thi pháp luật của Chechnya tại Syria. Các tay súng người Chechnya đang chiến đấu ở quốc gia Trung Đông là những nhóm vũ trang độc lập, tập hợp những người chống lại Nhà nước Hồi giáo, quan chức giấu tên cho biết.

Ngoài ra, một số người Chechnya đã đi du lịch đến khu vực xung đột nhằm tìm kiếm thông tin về người thân hay bạn bè mất tích trong các vụ giao tranh.

Nga đã tiến hành chiến dịch không kích ở Syria từ ngày 30.9.2015, với mục tiêu chống lại sự phát triển của Nhà nước Hồi giáo. Tổng thống Vladimir Putin cho biết có hơn 7.000 người Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ đang chiến đấu cho khủng bố IS, một tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Hàn Giang ( theo The Moscow times )

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.