Hàng chục ngàn học sinh căng thẳng bước vào kỳ thi lớp 10

Ngày 23.6 các thí sinh thi vào bậc trung học phổ thông sẽ bắt đầu thi trong hai ngày 23-24.6, các môn chuyên và ngoại ngữ sẽ tiếp tục thi vào ngày tiếp theo.
Trong sáng ngày 22.6.2014, các học sinh đã tập trung trước cổng trường mình đăng ký dự thi để làm thủ tục thi và nghe quy chế từ Hội đồng tuyển sinh.
Các em thi chuyên được chọn tối đa 2 trong 4 trường THPT chuyên Hà Nội -Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây. Nếu có nguyện vọng đăng ký dự tuyển vào một môn chuyên tại hai trường thì phải ghi rõ trường NV1 và trường NV2. Nếu chỉ có nguyện vọng đăng ký môn chuyên của một trường hoặc môn chuyên đã chọn chỉ có ở một trường thì đó là trường NV1.
Hang chuc ngan hoc sinh cang thang buoc vao ky thi lop 10
Mặc dù trời mưa khá to vào buổi sáng sớm nhưng phụ huynh vẫn đưa đón con đi thi tại trường Ams Hà Nội (Ảnh Nguyễn Dũng).
Theo thống kê của Sở GD-ĐT Hà Nội, năm nay toàn thành phố có 70.255 học sinh (HS) đăng ký dự thi vào lớp 10 không chuyên các trường THPT công lập. Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh mà thành phố phê duyệt là 47.647, giảm tới 1.781 chỉ tiêu so với năm học trước.
Điều này được Sở lý giải là nhằm giảm sĩ số HS/lớp, năm nay sĩ số của mỗi lớp được khống chế là không quá 40 HS. So với chỉ tiêu và số HS đăng ký dự thi, sẽ có 22.608 HS tốt nghiệp THCS phải học ở trường ngoài công lập hoặc các loại hình trường khác.
Chính vì thế, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội càng ngày càng căng thẳng hơn. Các phụ huynh đều mong muốn con mình theo học tại các trường công lập, được đầu tư cơ sở vật chất tốt, hoặc các trường chuyên.
Nhưng quy mô các trường đều hạn chế và số lượng học sinh thi đầu vào cũng phải chọn lọc, chính vì vậy kỳ thi tốt nghiệp vào lớp 10 được ví còn căng thẳng hơn kỳ thi Đại học.
Chia sẻ với Một Thế Giới, phụ huynh Hà Tấn Đạt (Thanh Xuân) có con thi vào trường chuyên Ams Hà Nội cho biết: Năm ngoái, con trai đầu của anh cũng thi trường Nguyễn Tất Thành và chuyên Ams Hà Nội nhưng lại chỉ đỗ vào trường Ams.
"Có lẽ do trường chuyên Nguyễn Tất Thành không chọn lọc thí sinh đến từ Hà Nội mà là tuyển sinh ở khắp nơi, học sinh các tỉnh lên thi nhiều. Còn ở trường Ams thì chỉ có học sinh ở Hà Nội thi nên đỡ căng thẳng hơn", anh Đạt cho hay.
Hang chuc ngan hoc sinh cang thang buoc vao ky thi lop 10
Trường chuyên Chu Văn An lúc 9 giờ sáng chỉ còn lác đác người (Ảnh Nguyễn Dũng)
Trao đổi trước khi vào trường, em Hà Vy - năm nay thi chuyên Hà Nội – Amsterdam cho biết: "Năm nay, em rất mong muốn học tại một trường học bình thường như các bạn, nhưng đánh giá sức học của em khá tốt nên bố mẹ em bắt buộc em phải thi trường Ams thay vì được lựa chọn ở trường khác".
Cũng theo Hà Vy, nhóm bạn của em có rất nhiều bạn cũng như em, đều không mong muốn bị áp lực trước các kỳ thi nhưng vì mục tiêu của bố mẹ đã đặt ra từ hồi cấp 2, vì vậy các em phải đăng ký theo ý kiến của bố mẹ.
"Em sẽ cố gắng làm bài thi thật tốt, còn kết quả thế nào phụ thuộc vào lúc làm bài chứ không hề mong muốn học tại những ngôi trường được kỳ vọng quá cao như thế này", Hà Vy tâm sự.
Trước đó, các học sinh đã liên tục học và làm bài thi thử ở các trung tâm có tổ chức dịch vụ ôn thi cho học sinh. Sự căng thẳng không chỉ đè nặng lên tâm lý của học sinh mà còn lên vai của những phụ huynh đang trông đợi con ngoài cổng trường.
Lịch thi cụ thể vào lớp 10 của các em học sinh trung học phổ thông như sau:
Ngày Buổi Môn thi Thời gian làm bài Giờ phát đề thi Giờ bắt đầu làm bài
23/6 Sáng Ngữ văn 120 phút 7h55 8h
Chiều Toán 120 phút 14h25 14h30
24/6 Sáng Ngoại ngữ 120 phút 7h55 8h
Chiều
(Thi các môn chuyên)
Ngữ văn, Toán,
Tin học, Sinh học
150 phút 14h25 14h30
Tiếng Pháp,
Tiếng Nhật
120 phút 14h25 14h30
25/6 Sáng
(Thi các môn chuyên)
Vật lí, Lịch sử, Địa lí 150 phút 7h55 8h
Hoá học, Tiếng Anh 120 phút 7h55 8h
26/6 (Các môn chuyên Ngoại ngữ) Sáng Tập trung tại địa điểm thi từ 7h15
Chiều Tập trung tại địa điểm thi từ 13h30

Riêng các trường chuyên như chuyên Ams Hà Nội sẽ có lịch thi riêng để đánh giá đầu vào của học sinh theo từng chuyên ban:
Hang chuc ngan hoc sinh cang thang buoc vao ky thi lop 10
Lịch thi của trường chuyên Ams Hà Nội (Ảnh Nguyễn Dũng)
Lịch thi của trường chuyên Nguyễn Tất Thành (Hà Nội):

Thời gian

Nội dung cụ thể

Từ 12/5 đến hết
25/6/2014

Phát hành và nhận hồ sơ thi tuyển, tuyển thẳng vào lớp 10

(đơn và thẻ dự thi có dán ảnh 4x6)

16h00 ngày
27/6/2014

Học sinh thi tuyển vào lớp 10 đến tr­­ường xemSBD và phòng thi.

(hoặc xem trên trang web http://ntthnue.edu.vn)

Ngày 28/6/2014
(Thứ 7)

7h30:Thi môn Ngữ Văn(120 phút)

13h30: Thi môn Toán(120 phút)

Ngày 29/6/2014
(Chủ nhật)

7h30:Thi Tiếng Anh(90 phút)


Chia sẻ với chúng tôi, PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường Lương Thế Vinh, cho biết về tình trạng căng thẳng trước các kỳ thi vào lớp 10 của các phụ huynh và học sinh: "Đó cũng là tâm lý bình thường của các cha mẹ mong con được vào trường có chất lượng đào tạo, dịch vụ phục vụ giáo dục tốt".
Tuy nhiên việc một học sinh thi vào nhiều trường, nếu đỗ tất cả sẽ gây phiền toái trong khâu gọi nhập học. Chưa kể chính học sinh, phụ huynh sẽ phải mệt mỏi chạy thi liên tục mấy ngày. Để đỗ đạt những trường chất lượng cao ấy, thí sinh trước đó cũng vất vả ôn luyện. "Nhiều phụ huynh nói với tôi rằng, cho con thi vào lớp 1, cấp 2 bây giờ còn căng thẳng hơn cả thi đại học, nhất là năm nay tỉ lệ chọi vào các trường tăng cao".
Ngày mai, các học sinh sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, được biết năm nay, thành phố Hà Nội chi trên 8,2 tỉ đồng dành cho công tác coi thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2014.
Nguyễn Dũng

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.