Ngành dinh dưỡng Việt Nam và những điều đáng mong đợi trong tương lai

Vào ngày 18.11.2015, tại Đại học Y Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Phát triển đào tạo dinh dưỡng tại Việt Nam”với sự tham dự của gần 200 khách mời là các cán bộ, chuyên gia trong lĩnh vực y tế, dinh dưỡng tại Việt Nam và Nhật Bản do Đại học Y Hà Nội và Viện Dinh dưỡng đồng tổ chức. 
Hội thảo nằm trong khuôn khổ dự án lâu dài về phát triển hệ thống dinh dưỡng tại Việt Nam (VINEP) do Viện Dinh dưỡng, Tập đoàn Ajinomoto và Đại học Y Hà Nội là những đơn vị chính phối hợp thực hiện.
Được biết, từ năm 2011, Viện Dinh dưỡng và Đại học Y Hà Nội đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto và Công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành của Nhật Bản tiến hành dự án VINEP. Mục tiêu chính là đưa ra các quy chuẩn, chính sách dinh dưỡng và đào tạo ra nhiều dinh dưỡng viên có trình độ; những người sẽ góp phần cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe cho người Việt.
Ajinomoto, dinh duong, kinh nghiem, trao hoc bong, muc tieu
Ông Hiroharu Motohashi - Tổng Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam trao 15 suất học bổng cho sinh viên có điểm đầu vào cao nhất
Qua đó, một trong những hoạt động nổi bật của dự án là xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội. Tính đến nay, đã triển khai tuyển sinh và đào tạo được 3 khóa, thu hút gần 130 sinh viên; tiến hành nhiều hoạt động như xây dựng chương trình, trao đổi giảng dạy, trao học bổng và tổ chức tham quan học tập tại Nhật Bản cho giảng viên và các sinh viên xuất sắc.
Ngoài các đơn vị chính tiến hành dự án, dự án còn nhận được sự quan tâm rất lớn và hỗ trợ tích cực từ phía các bộ, ngành liên quan tại Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Nhật Bản như Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA, cùng nhiều trường đại học hàng đầu về đào tạo dinh dưỡng của Nhật Bản như Đại học Jumonji, Đại học Dịch vụ Nhân sinh Kanagawa, Đại học Kyoto…
Nganh dinh duong Viet Nam va nhung dieu dang mong doi trong tuong lai-hinh-anh-1
PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh - Hiệu trường ĐH Y Hà Nội phát biểu tại hội thảo
Tại hội thảo, các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm của Nhật Bản về phát triển hệ thống dinh dưỡng cùng kế hoạch nhân rộng mô hình đào tạo dinh dưỡng tại Đại học Y Hà Nội tới các trường đại học y khác trên cả nước. Đặc biệt, một thông tin được chia sẻ trong hội thảo là Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã công bố ban hành thông tư liên tịch số 28/2015/TTLT-BYT-BNV quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng.
Như vậy, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống y tế với vai trò quan trọng của các dinh dưỡng viên làm công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện. Hơn thế nữa, đây cũng là một ngành đầy triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm v.v…Từ nay, các dinh dưỡng viên đã có đầy đủ điều kiện để đóng góp cho nền dinh dưỡng còn non trẻ của Việt Nam.
Ajinomoto, dinh duong, kinh nghiem, trao hoc bong, muc tieu
PGS.TS.Lê Bạch Mai - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng phát biểu tại hội thảo
Bên cạnh đó, theo PGS.TS. Lê Bạch Mai- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng nhìn nhận: Xây dựng nguồn nhân lực dinh dưỡng là một trong những mục tiêu quan trọng của Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030.
Để giải quyết những vấn đề dinh dưỡng còn tồn tại như gánh nặng suy dinh dưỡng kép hay tình trạng suy dinh dưỡng bệnh viện, với vai trò đầu tàu dinh dưỡng của mình, thời gian qua Viện Dinh dưỡng đã phối hợp cùng Tập đoàn Ajinomoto, Đại học Y Hà Nội và các cơ quan, ban ngành tại cả Việt Nam và Nhật Bản để xây dựng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng.
Sắp tới, Viện Dinh dưỡng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và đặc biệt là Bộ Y tế để phát triển các nội dung liên quan đến đào tạo và chính sách như mở rộng ngành đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng ra các trường đại học y và khoa y dược trên toàn quốc, xây dựng Chuẩn Dinh dưỡng Việt Nam… Đây chính là những nền móng vững chắc cho cả hệ thống dinh dưỡng Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

P.V


Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.