Trong bài viết có tên Brother Obama (người anh em Obama) đăng trên tạp chí Granma của đảng Cộng sản Cuba, ông Fidel nói đã từ chối chuyến thăm và lời nói hòa giải của ông Obama. "Chúng ta không cần đế quốc cung cấp cho mình bất cứ thứ gì", ông Fidel viết ngay đầu bài xã luận của mình, đề cập đến giai đoạn cấm vận của Mỹ hơn 50 năm qua.

Hồi năm 2008, ông Fidel đã nghỉ hưu sau một cơn bạo bệnh và Chủ tịch Raul Castro người em trai của ông đã lên thay thế ông lãnh đạo Cuba. Từ khi chính thức nghỉ hưu đến nay, tầm ảnh hưởng của ông Fidel ở Cuba vẫn còn rất lớn, ông thường xuyên xuất hiện và cho ý kiến về những quyết sách của đất nước.

Trong chuyến thăm 2 ngày của ông Obama tới Cuba, chuyến thăm lịch sử lần đầu tiên của một Tổng thống Mỹ tới đảo quốc này trog 88 năm qua, ông Obama đã thường xuyên gặp Chủ tịch Raul Castro. Ngoài cuộc hội đàm song phương, hai nhà lãnh đạo đã ăn tối chung và xem một trận bóng chày giao hữu.

Người dân Cuba đã hoan nghênh khi nhà lãnh đạo Mỹ cho biết hai nước cần vượt qua nhiều thập kỷ của việc mất lòng tin và tình trạng thù địch.

"Đây là thời điểm để chúng ta hướng về tương lai với nhau - một tương lai của hy vọng", ông Obama nói trong một bài phát biểu trực tiếp tại Cuba. "Điều đó sẽ không dễ dàng và sẽ có những thất bại. Nó sẽ mất thời gian. Nhưng thời gian tôi ở Cuba làm dấy nên niềm hy vọng và sự tự tin của tôi về những việc mà người dân Cuba sẽ làm. Chúng ta có thể đi cùng nhau trong cuộc hành trình này như là bạn bè, hàng xóm và gia đình".

Tuy nhiên, ông Fidel Castro không quá háo hức trước những lời "có cánh" của ông Obama, khi liên hệ với lịch sử bị cấm vận hơn 50 năm qua giữa Mỹ với Cuba và cho rằng nhiều người Cuba sẽ "lên cơn đau tim" vì phát biểu của ông Obama.

Thiên Hà (theo CNN)