Ăn nhiều chất béo thúc đẩy nguy cơ tử vong vì ung thư tuyến tiền liệt

Bệnh nhân trị tận gốc ung thư tuyến tiền liệt, không cần ra nước ngoài

Sáng chế vắc xin điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Sẽ chữa khỏi được ung thư tuyến tiền liệt

Ngày 10.7, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho biết trong 3 tháng gần đây, bệnh viện này phát hiện đến 5 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt mà trước đó những bệnh nhân đến sinh thiết đều âm tính và không phát hiện tế bào ung thư.

Theo TS-BS Đỗ Anh Toàn – Trưởng đơn vị can thiệp tiết niệu-sinh dục, Bệnh viện Bình Dân, trong 3 tháng gần đây, khoa này đã thực hiện 35 trường hợp xác định ung thư tuyến tiền liệt bằng kỹ thuật sinh thiết kết hợp MRI. Trong số 35 người trên có 21 trường hợp được sinh thiết lần đầu và 14 trường hợp được sinh thiết lại sau khi có kết quả sinh thiết tiêu chuẩn cũ là không phát hiện tế bào ác tính trong mẫu thử. Đặc biệt, có 5 trong 14 người bệnh sinh thiết lần 2 xác định ung thư tuyến tiền liệt dù kết quả lần đầu chưa phát hiện ra.

Lý giải về điều này, TS-BS Đỗ Anh Toàn cho biết các trường hợp được xác định âm tính và không phát hiện tế bào ung thư nhưng kiểm tra lại bị ung thư là do âm tính giả trong lần đầu bằng kỹ thuật sinh thiết hệ thống tiêu chuẩn. “Với phương pháp sinh thiết tuyến tiền liệt tiêu chuẩn, người bệnh nghi ngờ có ung thư tuyến tiền liệt sẽ được nội soi lấy ngẫu nhiên 12 mẫu mô bất kỳ tại vùng ngoại biên của tuyến tiền liệt để chẩn đoán ung thư. Thực tế, 80% ung thư tuyến tiền liệt xuất hiện ở vùng ngoại biên nên với việc lấy 12 mẫu mô, xác xuất tìm thấy tế bào ác tính ở người bệnh là cao. Tuy nhiên, vẫn có tỷ lệ nhỏ bỏ sót các tổn thương nghi ngờ ung thư ở các vị trí khó tiếp cận đối với các ung thư ở giai đoạn sớm”, bác sĩ Toàn giải thích.

Theo bác sĩ Toàn, muốn xác định chính xác nhất ung thư tuyến tiền liệt cần thực hiện kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI để phát hiện sang thương khu trú có nguy cơ cao, nhất là những trường hợp xét nghiệm có chỉ số PSA (kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt).

Kỹ thuật chụp cộng hưởng từ đa thông số (Multiparametric MRI), một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hiện đại đã được ứng dụng, cho phép xác định và đánh giá các nhân ung thư trong tuyến tiền liệt, nhất là loại có nguy cơ cao. Từ đó, gia tăng khả năng phát hiện ung thư giai đoạn sớm hoặc những trường hợp ung thư phát triển nằm sâu bên trong tuyến tiền liệt. Hơn nữa, kỹ thuật này còn mang đến lợi ích tiềm năng là người bệnh không phải lấy nhiều mẫu mô tuyến tiền liệt hơn so với sinh thiết hệ thống theo tiêu chuẩn trước đây.

“Hiện nay kỹ thuật sinh thiết tuyến tiền liệt qua hướng dẫn siêu âm kết hợp hình ảnh MRI (MRI Fusion Biopsy) đã được chúng tôi ứng dụng để phát hiện nhiều trường hợp ung thư ở giai đoạn sớm, gồm cả một số người bệnh kết quả sinh thiết tiêu chuẩn không phát hiện tế bào ác tính trước đó. Kỹ thuật này cho phép hòa ảnh phim chụp MRI trong lúc siêu âm, từ đó các bác sĩ có thể lấy đúng mẫu mô nghi ngờ để tránh bỏ sót các nhân ung thư tuyến tiền liệt”, bác sĩ Toàn cho biết.

Theo các chuyên gia y tế, ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính thường gặp nhất của hệ tiết niệu-sinh dục ở nam giới sau tuổi 50. Việc chẩn đoán sớm ung thư tuyến tiền liệt là cực kỳ quan trọng trong chiến lược điều trị vì nếu được phát hiện sớm, còn khu trú trong tuyến tiền liệt, có tới 85% người bệnh ung thư tuyến tiền liệt sống thêm cả chục năm. Các hình ảnh chụp MRI đa thông số hiện nay được sử dụng để hướng dẫn sinh thiết các nhân ung thư, ngay cả khi nằm sâu bên trong tuyến tiền liệt. Ngoài ra, kết quả MRI đa thông số giúp các bác sĩ đánh giá các nguy cơ tại chỗ và di căn hạch, giảm thiểu sinh thiết không cần thiết.

Hồ Quang