Gia đình ở thành phố Bhadrak, quận Bhadrak, bang Orissa, Ấn Độ rùng mình khi nghe tiếng rít trong nhà 8 ngày liền.

Sau đó, họ phát hiện có rắn dưới nền nhà nên nhờ Snake Helpline hỗ trợ. Snake Helpline là tổ chức phi chính phủ chuyên xử lý những trường hợp về rắn xuất hiện tại khu vực dân cư.

Đội cứu hộ do anh Mirza Arif dẫn đầu đã đến nhà dân tìm kiếm và phát hiện một con rắn hổ mang mẹ, 43 rắn con, 54 quả trứng dưới nền đất. Trong số đó có 12 quả trứng còn sống.

Mirza Arif đoán rằng con rắn hổ mang chui vào nhà dân từ nơi khác và đẻ trứng tại đây.

Không riêng gia đình ở Bhadrak mà rất nhiều người cũng thất kinh khi biết có bầy rắn hổ mang đang ẩn nấp và sống dưới nền nhà.

Đội cứu hộ phát hiện một con rắn hổ mang mẹ, 43 rắn con, 54 quả trứng dưới nền nhà dân.

Sơ cứu đúng cách khi bị rắn cắn

TS.BS. Lê Xuân Dương, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Trung Ương Quân đội 108, hướng dẫn cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn.

Cứ vào mỗi mùa mưa, số bệnh nhân bị rắn độc cắn lại gia tăng. Do sơ cứu không đúng cách, nhiều bệnh nhân bị hoại tử tay chân, nhiễm trùng máu, thậm chí bị tử vong. Vì vậy, nhận biết rắn độc cắn và sơ cứu ban đầu đúng cách là vô cùng cần thiết.

Các loại rắn độc thường gặp ở Việt Nam:

1. Rắn họ hổ

- Rắn hổ mang thường (rắn hổ đất, hổ mang bành, hổ phì, hổ mèo) có cổ bạnh và phát ra âm thanh đặc trưng khi đe doạ hoặc tấn công, sống ở vùng rừng núi, trung du, đồng bằng, thậm chí gần khu dân cư.

- Rắn hổ mang chúa: Cổ cũng bạnh nhưng không bạnh rộng, có hai vảy lớn ở đỉnh đầu, sống ở vùng rừng núi, trung du, đồng bằng, hiện còn được nuôi ở nhiều nơi. Kích thước lớn nặng hàng chục kg, thường dài hơn 2,5m.

- Rắn cạp nong, cạp nia: Khoang đen-trắng rõ (rắn cạp nia), khoang đen-vàng (rắn cạp nong), thường ở vùng trung du, đồng bằng, khu vực gần nước.

- Rắn biển.

Biểu hiện nhiễm độc:

- Tại vùng vết cắn: Đau, sưng nề, có thể có hoại tử đen da vùng bị cắn (da bị chết do nọc độc), nhiễm trùng (sưng đỏ, sốt, có mủ). Vết rắn cắn do rắn cạp nia, cạp nong cắn thường không có gì đặc biệt.

- Toàn thân: Đau nhiều, nói khó, mờ mắt, yếu chân tay, khó thở, liệt toàn thân, loạn nhịp tim, đái ít,… dễ tử vong hoặc tàn phế. Nguyên nhân tử vong chủ yếu do liệt các cơ gây khó thở.

2. Họ rắn lục: Đặc điểm chung là đầu thường hình tam giác, mắt có con ngươi hình elíp dựng đứng.

- Rắn lục xanh: Có màu xanh lá cây các mức độ khác nhau, thường ở vùng rừng núi cả ba miền.

- Rắn khô mộc, rắn lục mũi hếch: Thân màu nâu hoặc giống như màu cành cây khô, thường ở vùng rừng núi phía Bắc.

- Rắn choàm quạp: Thân màu nâu, thường ở vùng rừng phía Nam.

Biểu hiện nhiễm độc: Sưng nề, phỏng nước, chảy máu vùng vết cắn, chảy máu toàn thân khó cầm. Tử vong do chảy máu, mất máu.

Nhận biết rắn độc và rắn không độc

Phân biệt rắn độc và rắn không độc nhiều khi rất khó. Dù vậy, có thể nhận ra được một số loại rắn độc thường gặp dựa vào các đặc điểm đặc trưng bên ngoài:

Rắn hổ mang (khi chuẩn bị tấn công thì cổ bạnh, phát âm thanh đặc trưng), rắn cạp nong (thân mình khúc vàng khúc đen'), rắn cạp nia (thân mình khúc trắng khúc đen), họ rắn lục (đầu to hình thoi hoặc tam giác).

Rắn độc có thường có hai răng độc lớn (còn gọi là móc độc) và thường ở vị trí răng cửa hàm trên, nên khi cắn thường để lại vết cắn đặc trưng, như kim tiêm dưới da hoặc tiêm vào bắp thịt. Mặc dù ở cách nạn nhân một khoảng cách, một số loại rắn hổ mang vẫn có thể phun nọc độc về phía người đó, gây tổn thương mắt, từ đó gây nhiễm độc toàn thân.

Cách sơ cứu ban đầu khi bị rắn cắn

Sau khi bị rắn độc cắn, bệnh nhân cần được sơ cứu ngay trước khi vận chuyển đến bệnh viện. Có thể người khác giúp đỡ hoặc do bản thân bệnh nhân tự làm.

Mục tiêu của sơ cứu:

- Loại bỏ bớt nọc độc và làm chậm sự dịch chuyển của nó từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể.

- Bảo vệ tính mạng của bệnh nhân, ngăn chặn và xử lý sớm các biến chứng trước khi bệnh nhân đến được cơ sở y tế.

- Vận chuyển bệnh nhân một cách nhanh nhất, an toàn nhất đến cơ sở y tế.

- Không gì hại thêm cho bệnh nhân.

Các bước sơ cứu nên làm:

- Trấn an người bệnh.

- Không để bệnh nhân tự đi lại. Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn.

- Cởi bỏ đồ trang sức ở chân, tay bị cắn vì có thể gây chèn ép khi vùng đó bị sưng nề.

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường), băng ép bất động để làm chậm sự xuất hiện triệu chứng liệt.

- Dùng các băng chun giãn, băng vải hoặc tự tạo từ khăn, quần áo. Băng tương đối chặt nhưng không quá mức (còn sờ thấy động mạch đập). Bắt đầu băng từ ngón chân, tay đến hết toàn bộ chân, tay bị cắn. Dùng nẹp cứng (nẹp, miếng gỗ, que, miếng bìa cứng,...) cố định chân, tay bị cắn.

- Không băng ép khi rắn lục cắn vì có thể làm vết thương nặng thêm.

- Có thể chích nặn rửa vết cắn dưới bòi nước sạch với xà phòng rồi sát trùng.

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay,..). Nếu có dấu hiệu ngừng tuần hoàn thì tiến hành hồi sinh tổng hợp ngay tại chỗ và chờ nhân viên y tế đến.

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế, đồng thời duy trì băng ép, bất động, để vùng bị cắn thấp hơn vị trí của tim, nếu ở chân, tay thì có thể để thõng tay hoặc chân…

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành, đều cần xử trí và theo dõi tại bệnh viện như trường hợp rắn độc cắn, ít nhất trong 12 giờ đầu. Nếu trễ sau 24-48 giờ, kết quả điều trị rất kém hoặc không hiệu quả.

Không sử dụng các biện pháp sau:

- Garô: Garô là biện pháp làm tắc nghẽn hoàn toàn động mạch, gây đau, rất nguy hiểm và không thể duy trì lâu (không quá 40 phút), chân tay rất dễ bị thiếu máu nguy hiểm. Nhiều trường hợp sau đó phải cắt cụt chân tay vì garô. Khi đến bệnh viện, bác sĩ tháo băng garô ra thì chất độc sẽ cùng lúc ùa về tim khiến bệnh nhân bị sốc, đe dọa tính mạng.

- Trích, rạch, châm, chọc tại vùng vết cắn: Các biện pháp này không có lợi ích, rõ ràng gây hại thêm cho bệnh nhân (tổn thương thêm mạch máu, dây thần kinh, nhiễm trùng nặng thêm).

- Hút nọc độc: Không có lợi ích.

- Chườm đá (chườm lạnh): Đã được chứng minh là có thể gây hại.

- Sử dụng các loại thuốc dân gian, cổ truyền, chữa bằng mẹo: Không có ích lợi, khi đắp có thể gây nhiễm trùng, khi uống có thể gây hại cho nạn nhân.

- Cố gắng bắt hoặc giết rắn: Nếu rắn đã chết hoặc bắt được rắn phải đem cùng với bệnh nhân đến bệnh viện để nhận dạng.

Đề phòng rắn cắn

- Biết về loại rắn trong vùng, biết khu vực rắn thích sống hoặc ẩn nấp.

- Đi ủng, dày cao cổ và quần dài, đặc biệt khi đi trong đêm tối, đội thêm mũ rộng vành nếu đi trong rừng hoặc đi ở khu vực nhiều cây cỏ.

-Càng tránh xa rắn thì càng tốt, đầu rắn đã chết vẫn có thể cắn người. Không bắt rắn, đuổi hoặc dồn ép rắn trong khu vực khép kín.

- Không sống ở gần các nơi rắn thích cư trú hoặc thích đến như các đống gạch vụn, đống đỏ nát, đống rác, nơi nuôi các động vật của gia đình.

- Để tránh bị rắn biển cắn, người dân không nên bắt rắn ở trong lưới hoặc dây câu.

- Dùng đèn nếu ở trong bóng tối hoặc vào ban đêm.

Clip những thủy quái ở Việt Nam gây hoang mang:

Xem thêm: Clip rắn đẻ đống trứng trong máy giặt khiến chủ nhà sợ xanh mặt: Có liên quan tâm linh?

Clip CSGT lái mô tô truy đuổi tài xế bỏ chạy, chĩa súng về xe tải: Đúng hay sai?

Clip phượt thủ phóng mô tô như bay, tử nạn vì ôm cua vào đầu xe khách Thành Bưởi

Clip xe tải chở 20.000 chiếc iPhone bốc cháy trên cao tốc: Không phải lần đầu

Clip gã trai phóng hỏa trong nhà thờ Kỳ Đồng, thản nhiên đi ra không ai dám cản

Clip gã hói thò tay dưới váy sàm sỡ người phụ nữ bế con nhỏ

Xúc động clip cha lao trên giường xuống cứu con khỏi bị máy nước nóng lạnh đè

Clip gã say phóng xe nhanh tông người đàn ông chở cả nhà làm thai phụ tử nạn

Clip chú rể cản mẹ để cô dâu có bầu vào cửa trước thay vì cửa sau: Chuyên gia nói gì?

Nhân Hoàng