Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn Nguyên, Bí thư Đảng ủy xã Phong Thạnh - nguyên Trưởng phòng TC-KH TX.Giá Rai. Ở thời điểm ông Nguyên giữ chức Trưởng phòng TC-KH (từ tháng 4.2016 - 9.2019) cũng là thời điểm Thanh tra tỉnh Bạc Liêu thanh tra việc chấp hành pháp luật trong công tác điều chỉnh, quản lý, sử dụng ngân sách và các nguồn kinh phí… giai đoạn 2015-2018.

Qua kết luận thanh tra đã phát hiện khoản phân bổ kinh phí thực hiện nhiệm vụ chi công tác xúc tiến đầu tư của TX.Giá Rai, giao cho phòng TC-KH quản lý số tiền 788.000.022 đồng. Tuy nhiên, qua thanh tra cho thấy UBND TX.Giá Rai không xác định kế hoạch chi hoặc chỉ đạo xây dựng quy chế chi rõ ràng với số tiền 616.469.022 đồng.

Trong đó, thực tế phát sinh chi tiếp khách của phòng TC-KH số tiền lên đến 461.319.022 đồng (chiếm 58,5%) và chi sai chế độ tài chính quy định số tiền 155.150.000 đồng…

Từ sai phạm trên, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị UBND TX.Giá Rai kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân tại phòng TC-KH tùy theo mức độ vi phạm ở thời điểm phụ trách trong quản lý. Lãnh đạo phòng này điều hành chưa tuân thủ các quy định về quản lý, sử dụng kinh phí được giao nên để xảy ra những hạn chế, thiếu sót như đã nêu. Đồng thời, Thanh tra tỉnh Bạc Liêu kiến nghị thu hồi số tiền 385.150.000 đồng, trong đó cá nhân ông Nguyên chịu trách nhiệm khắc phục 195.280.000 đồng.

Kết luận sai phạm của Thanh tra tỉnh Bạc Liêu đối với phòng TC-KH TX.Giá Rai - Ảnh: Hải An

Mặc dù sai phạm số tiền tài chính không nhỏ nhưng ông Nguyên sau đó chỉ nhận hình thức kỷ luật “Kiểm điểm rút kinh nghiệm”. Đến tháng 9.2019, ông Nguyên được điều động về giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy xã Phong Thạnh cho đến nay.

Trong quá trình ông Nguyên giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phong Thạnh từ tháng 9.2019 đến nay, chỉ thời gian mới có mấy tháng nhưng hàng loạt cán bộ chủ chốt, trưởng, phó đầu ngành ở xã này bị ông đánh giá về năng lực, cho là không hoàn thành nhiệm vụ, buộc phải luân chuyển công tác đến nơi khác.

Theo phản ánh của một số cán bộ buộc điều chuyển công tác, ông Nguyên cho họ điều chuyển công tác đến đơn vị mới mà không được xem xét đến yếu tố chuyên môn, nghiệp vụ, như vậy họ khó phát huy được năng lực, sở trường ở công việc mới. Được biết, ông Nguyên là em vợ của Bí thư Thị ủy Giá Rai.

Hải An