Ngày 28.4, ông Trần Văn Cam, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Cảng Mỹ Thới, tỉnh An Giang, cho biết, tính đến thời điểm này có 3 tàu đang nhận hàng, 2 tàu đang chờ nhận và 4 tàu đang trên đường về tiếp tục nhận hàng (các tàu dự kiến về từ ngày 28 đến 30.4) với tổng sản lượng dự kiến lên đến 45.600 tấn.

Một số container đang nằm chờ tại cảng - Ảnh: Tô Văn

"Theo tôi được biết đến sáng nay thủ tục hải quan được các doanh nghiệp thực hiện xong. Nếu xuất khẩu trở lại bình thường thì các công nhân ở cảng rất vui mừng vì có công ăn việc làm, vì cả tháng qua xuất khẩu gạo bị ùn ứ nên 300 công nhân tại cảng đang thất nghiệp, cuộc sống hiện khó khăn lắm.

Công đoàn cảng chúng tôi mới vừa tặng quà cho 300 công nhân đang thất nghiệp với mỗi phần quà trị giá 500.000 đồng để cho họ yên tâm bước qua giai đoạn khó khăn này" - ông Cam nhận định.

Theo ghi nhận tại cảng Mỹ Thới, trong số các tàu trên có 3 tàu đến hết ngày 27.4 đã nhận 5.148 tấn gạo (3 tàu đang bốc hàng). Còn lại hàng chờ tại cảng là gần 27.000 tấn gạo chưa được bốc lên tàu…

Một công nhân bốc vác thuê tại cảng cho biết: “Chúng tôi mong muốn Chính phủ mau cho xuất khẩu gạo để chúng tôi được thuê bốc hàng kiếm tiền hàng ngày trang trải cuộc sống.

Chứ thấy việc ùn ứ gạo tại cảng không được đi thì chúng tôi sẽ thất nghiệp vì không được thuê mướn. Nhưng người khổ nhất là các doanh nghiệp, hàng tồn tại cảng thì họ sẽ tốn nhiều chi phí hàng ngày”.

Một số công nhân rất vui mừng không còn cảnh thất nghiệp - Ảnh: Tô Văn

Được biết, lúc 0 giờ sáng 28.4, Tổng cục Hải quan mở tờ khai hải quan điện tử thì có 10 doanh nghiệp đăng ký 13 tờ khai hải quan xuất khẩu gạo qua Chi cục Hải quan Mỹ Thới với số lượng gần 9.500 tấn gạo đi các nước.

Tổng cục Hải quan còn thông tin chỉ sau 23 giây, kể từ 0 giờ ngày 28.4, hơn 65.700 tấn gạo trong hạn ngạch xuất khẩu của tháng 4 đã được 57 doanh nghiệp đăng ký tờ khai thành công. Hiện nay các doanh nghiệp đang khẩn trương đưa hàng hóa lên các tàu để chuyển đi nước ngoài cho kịp tiến độ.

Các doanh nghiệp đang khẩn trương đưa hàng hóa lên các tàu để chuyển đi nước ngoài cho kịp tiến độ - Ảnh: Tô Văn

Cũng trong 16 giờ chiều nay, Thủ tường chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp điều hành xuất khẩu gạo trong thời gian tới (trong tháng 5 và cả năm 2020).

Tô Văn