Nhà lãnh đạo cho biết ông thấu hiểu nỗi lo của doanh nghiệp và sẵn sàng tham khảo ý kiến các đảng đối lập, nhưng không thể nhanh chóng dỡ bỏ phong tỏa vì rủi ro vẫn rất cao.

“Chính phủ sẽ thông tin nhiều hơn về chuyện này vào thời gian tới. Chúng tôi quyết minh bạch tối đa, thông báo công việc lẫn chia sẻ quan điểm với người dân Anh. Tất nhiên phải dựa vào khoa học”, theo Thủ tướng Johnson.

Dỡ bỏ hoặc nới lỏng những quy định hạn chế nghiêm ngặt là vấn đề khiến giới chính trị lẫn giới khoa học Anh tranh cãi thời gian gần đây. Anh thuộc số quốc gia có ca tử vong vì COVID-19 cao hơn 20.000, tuy nhiên phong tỏa để chống dịch lại đẩy kinh tế nước này đến bờ vực suy thoái nặng nề.

Nhấn mạnh cần nhìn nhận rõ nguy cơ làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ hai có thể gây ra nhiều cái chết mới cũng như biến thành thảm họa kinh tế, Thủ tướng Johnson kêu gọi mọi người giữ bình tĩnh.

Lúc dịch vừa bùng phát, chính phủ Anh chần chừ áp đặt phong tỏa hà khắc, hơn nữa lại không triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng và cung cấp đủ trang thiết bị cần thiết cho nhân viên y tế nên nhận phải chỉ trích từ phe đối lập cùng y bác sĩ nhiều bệnh viện.

Thủ tướng Johnson sau đó bất ngờ thay đổi sau khi xuất hiện dự báo khoảng 250.000 triệu người Anh có thể tử vong. Phong tỏa được áp dụng từ ngày 23.3.

Đến nay, phe đối lập hối thúc nhà lãnh đạo Luân Đôn xác định thời điểm lẫn cách thức nới lỏng phong tỏa. Sức ép càng lớn khi một số quốc gia châu Âu khác như Tây Ban Nha, Đức, Ý bắt đầu tiến hành khôi phục nhịp sống bình thường.

Cẩm Bình (theo Reuters)